Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán

Ông Suh Ki-Sok 67 tuổi, người gốc Hàn Quốc ở Triều Tiên, ôm người mẹ 85 tuổi sống tại hàn Quốc - bà Kim Boo-San trong ngày đoàn tụ tại Seoul, 15/8/2000. Ảnh: AFP
Ông Suh Ki-Sok 67 tuổi, người gốc Hàn Quốc ở Triều Tiên, ôm người mẹ 85 tuổi sống tại hàn Quốc - bà Kim Boo-San trong ngày đoàn tụ tại Seoul, 15/8/2000. Ảnh: AFP
TPO - Nhóm gồm 89 người Hàn Quốc hôm nay, 20/8, chính thức lên đường đến Triều Tiên để tham gia cuộc đoàn tụ với người thân bị ly tán trong chiến tranh liên Triều 1950 – 1953. Trong số đó, người lớn tuổi nhất là một cụ bà nay đã 101 tuổi.

Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên kể từ tháng 10/2015, dự kiến sẽ kéo dài từ hôm nay đến Chủ nhật (26/8).

Ngay từ sáng sớm, 89 người (chủ yếu là người cao tuổi) và hơn 300 người khác đã lên 30 chiếc xe buýt xuất phát từ thành phố ven biển Sokcho (Hàn Quốc) đi khu nghỉ mát núi Kumgang (ven biển Triều Tiên).

Một số người ngồi xe lăn, hoặc phải nhờ người dìu lên xe buýt với những túi quà tặng lớn được chuẩn bị dành cho thân nhân ở Triều Tiên.

“Tôi đi ngủ từ trước 21h hôm qua và tỉnh giấc lúc 3h sáng nay”, cụ Shin Jong-ho (70 tuổi) nói. “Tôi cảm thấy ổn, không có vấn đề gì về sức khoẻ. Hy vọng rằng sẽ không có gì thay đổi trong suốt chuyến đi.”

Lee Keum-seom – một cụ bà 92 tuổi người Hàn Quốc vui mừng cho biết bà sẽ được gặp gỡ con trai lần đầu tiên kể từ sau khi bị chia cắt bởi chiến tranh. “Tôi không tưởng tượng được sẽ có ngày này”, bà Lee nói. “Tôi thậm chí không biết con trai mình còn sống hay đã chết.” Cách đây 7 thập kỉ, bà Lee thất lạc chồng và con trai 4 tuổi khi bà dắt con gái nhỏ sơ tán đến Hàn Quốc. Con trai bà Lee hiện đã 71 tuổi. Ông sẽ dẫn vợ đến cuộc đoàn tụ để gặp mẹ và em gái. 

Tiết lộ về những món quà mang đến Triều Tiên, cụ bà Baik Sung-kyu (101 tuổi) cho biết sẽ tặng con dâu và cháu gái quần áo, giày dép cùng một số nhu yếu phẩm của Hàn Quốc. “Tôi cũng mang theo bộ thìa 20 chiếc. Tôi mang tất cả mọi thứ có thể vì đây là lần cuối cùng tôi được gặp họ”, cụ Baik nói.

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 1

Những người tham gia cuộc đoàn tụ có mặt tại Sokcho từ hôm qua, 19/8. Ảnh: AFP

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 2

Chụp ảnh với gia đình trước khi lên đường. Ảnh: AFP

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 3

Một cụ ông tham gia cuộc đoàn tụ được bác sĩ đến tận phòng kiểm tra sức khoẻ. Ảnh: AFP

Phiên hội ngộ đầu tiên của cuộc đoàn tụ dự kiến sẽ diễn ra lúc 15h cùng ngày. Sau đó, những người tham gia sẽ cùng dùng bữa tối do phía Triều Tiên chuẩn bị.

Ngày hôm sau, 21/8, những gia đình bị ly tán sẽ được trò chuyện và dùng bữa trong phòng riêng. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc và Triều Tiên cho phép các thân nhân được gặp riêng kể từ khi các cuộc đoàn tụ bắt đầu được tổ chức từ năm 2000.

Các gia đình bị ly tán sẽ được gặp nhau 6 lần, kéo dài tổng cộng 11 giờ đồng hồ trước khi cuộc đoàn tụ kết thúc vào thứ Tư, 22/8.

Sau đó, 83 người Triều Tiên sẽ được sắp xếp gặp gỡ thân nhân Hàn Quốc từ thứ Sáu đến Chủ nhật.

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 4

Những người Hàn Quốc lên xe đến Triều Tiên sáng nay, 20/8. Ảnh: AFP

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 5

Một số người phải ngồi xe lăn. Ảnh: Yonhap

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 6

Ảnh: Yonhap

Cụ bà Hàn Quốc 101 tuổi đến Triều Tiên gặp thân nhân sau 70 năm ly tán ảnh 7

Ảnh: AFP

Theo Yonhap, những người Hàn Quốc tham gia cuộc đoàn tụ chủ yếu có độ tuổi từ 70 đến 80. Người lớn tuổi nhất là một cụ bà 101 tuổi.

Vì chủ yếu những người tham gia đều đã già, nên việc họ được gặp lại cha mẹ trong cuộc đoàn tụ là rất hiếm.

Thay vào đó, ban tổ chức sắp xếp cho những người này gặp gỡ anh em họ hoặc các cháu.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc họp mặt gia đình kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Khoảng 57.000 người Hàn Quốc vẫn đang chờ đợi để được gặp lại người thân ở Triều Tiên sau 70 năm bị ly tán.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG