Đoàn tụ Hàn – Triều: Chưa kịp gặp đã nhận tin người thân qua đời

Ông Son Kwon Geun (giữa) ôm chào tạm biệt người thân sau vài ngày gặp gỡ tại khu nghỉ mát Núi Kim cương hồi tháng 10/2015. Ảnh: AFP
Ông Son Kwon Geun (giữa) ôm chào tạm biệt người thân sau vài ngày gặp gỡ tại khu nghỉ mát Núi Kim cương hồi tháng 10/2015. Ảnh: AFP
TPO - Giấc mơ lớn nhất trong đời bà Chung Hak-soon là được gặp lại người anh trai yêu quý ở Triều Tiên. Thế nhưng mọi chuyện giờ đã quá muộn, bởi anh trai bà Chung đã qua đời cách đây vài năm.

Đối với bà Chung Hak-soon (81 tuổi), khoảnh khắc bà bị chia cắt khỏi anh trai trong cuộc chiến liên Triều 1950 – 1953 như thể mới xảy ra hôm qua.

Kể từ đó đến nay, bà Chung (hiện ở Hàn Quốc) không ngừng nuôi hi vọng sẽ được nhìn ngắm tận mắt khuôn mặt yêu quý của anh trai (ở Triều Tiên) trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Thế nhưng, ước mơ của bà Chung đã mãi mãi không thể trở thành sự thật, bởi người anh trai yêu quý của bà đã qua đời cách đây vài năm.

Thay vì gặp anh trai, bà Chung vẫn sẽ được an ủi phần nào khi có cơ hội gặp gỡ các con của anh trai trong sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán được tổ chức vào tuần tới.

“Tôi thực sự muốn gặp anh ấy. Nhưng cuộc đoàn tụ đã diễn ra quá muộn mất rồi”, bà Chung buồn rầu nói.

Theo Yonhap, bà Chung Hak-soon là một trong số 89 người Hàn Quốc được chọn tham gia sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán, diễn ra từ thứ Hai đến Chủ nhật tuần tới tại khu nghỉ mát núi Kim Cương (bờ biển phía Đông Triều Tiên).

Cuộc đoàn tụ là dịp hiếm hoi để những gia đình bị chia cắt vì chiến tranh liên Triều có cơ hội gặp lại thân nhân sau hàng chục năm nhung nhớ.

Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 10/2015. Tính đến thời điểm hiện tại, 2 nước đã tổ chức tổng cộng 20 cuộc hội ngộ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi năm 2000.

Đoàn tụ Hàn – Triều: Chưa kịp gặp đã nhận tin người thân qua đời ảnh 1

Ông Ri Sang-Un (giữa), 67 tuổi, òa khóc khi gặp chị em sau 50 năm xa cách trong cuộc đoàn tụ ngày 15/8/2000. Ảnh: AFP

Đoàn tụ Hàn – Triều: Chưa kịp gặp đã nhận tin người thân qua đời ảnh 2

Ông Suh Ki-Sok 67 tuổi, người gốc Hàn Quốc ở Triều Tiên, ôm người mẹ 85 tuổi sống tại hàn Quốc - bà Kim Boo-San trong ngày đoàn tụ tại Seoul, 15/8/2000. Ảnh: AFP

Đoàn tụ Hàn – Triều: Chưa kịp gặp đã nhận tin người thân qua đời ảnh 3

Ông Chung Chang Mo (người Triều Tiên) chào tạm biệt người cháu trai mà ông gặp lần đầu tiên trong đời sau khi có chuyến thăm và đoàn tụ với người thân kéo dài 4 ngày tại Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: AFP

89 người Hàn Quốc may mắn được chọn chỉ là một phần nhỏ trong số khoảng 57.000 người đang chờ đợi cơ hội được gặp lại thân nhân Triều Tiên sau 7 thập kỉ xa cách.

Khó khăn nằm ở chỗ: phần lớn những người này đều từ 70 tuổi trở lên, đồng nghĩa với việc thời gian để họ chờ đợi không còn nhiều.

Không ít người Hàn Quốc, buộc phải từ bỏ hi vọng gặp lại thân nhân sau khi nghe tin họ đã qua đời.

Ông Park Hong-seo là một trong số đó.

Cụ ông 88 tuổi từng mong mỏi được gặp lại anh trai khi nộp đơn xin tham gia cuộc đoàn tụ các gia đình li tán.

Không lâu sau đó, ông đau đớn nhận tin anh trai của mình đã qua đời từ những năm 1970. Thay vì gặp anh trai, ông Park sẽ được gặp các cháu lần đầu tiên trong đời.

Anh trai ông Park – người từng làm việc tại một bệnh viện ở Wonsan (hiện là Triều Tiên) đã không thể cùng gia đình di cư về phía Nam vào thời kì căng thẳng liên Triều.

“Khi chúng tôi chuyển đến Hàn Quốc sống, chúng tôi chỉ nghe nói là anh ấy đã có con trai. Giờ cháu trai của tôi đã 72 tuổi. Tôi cũng có cháu gái đã 68, 69 tuổi. Đây sẽ là lần đầu tiên tôi được gặp cháu của mình”, ông Park nói.

Giống với ông Park, hi vọng được gặp anh trai của ông Koh Ho-joon (77 tuổi) cũng đã bị dập tắt khi ông nghe tin anh trai mình đã qua đời từ lâu.

Dù không được gặp anh trai, nhưng ông Koh vẫn không khỏi vui sướng khi được sắp xếp gặp chị dâu – giờ đã 82 tuổi ở Triều Tiên.

“Khi nộp đơn xin tham gia đoàn tụ, tôi lo lắng rằng anh trai mình đã thiệt mạng trong chiến tranh. Nhưng may mắn thay, anh ấy vẫn sống đến năm 44 tuổi. Tôi nghe nói rằng chị dâu hiện vẫn còn sống và đã 82 tuổi. Tôi rất biết ơn chị ấy. Chị ấy đã rất vất vả để tự lo cho các con.”

Ông Koh nói rằng mẹ của ông đã rất đau đớn khi bà qua đời cách đây 15 năm mà chưa được gặp lại con trai lớn ở Triều Tiên.

Mới đây, bà đã xuất hiện trong giấc mơ của ông Koh như để báo tin lành. Vài ngày sau đó, lá đơn xin tham gia cuộc đoàn tụ của ông Koh được chấp thuận.

Xen lẫn tâm trạng vui mừng, nhiều người Hàn Quốc cũng tỏ ra lo lắng trước thực tế: đây có thể là cuộc đoàn tụ duy nhất mà họ được tham gia trước khi qua đời.

“Nếu đây là lần đầu tiên và cuối cùng tôi được gặp họ, thì tôi sợ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục trở thành gia đình bị ly tán”, bà Cho Seong-yeon (85 tuổi) nói. “Không thể biết trước khi nào chúng tôi sẽ được gặp lại nhau. Tôi đã xin phép Bộ Thống nhất và Hội Chữ Thập Đỏ để họ cho phép chúng tôi được tiếp tục trao đổi thư từ.”

Theo Yonhap, trong cuộc đoàn tụ vào tuần tới, 89 người Hàn Quốc sẽ được gặp thân nhân ở Triều Tiên từ thứ Hai đến thứ Tư. Sau đó, 83 người Triều Tiên sẽ được sắp xếp gặp gỡ thân nhân Hàn Quốc từ thứ Sáu đến Chủ nhật.

Trong hai đợt gặp gỡ, các gia đình dự kiến sẽ có khoảng thời gian trò chuyện trực tiếp khoảng 11 giờ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG