Dấu hiệu Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Triều Tiên vào tháng 9

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Reuters
TPO - Việc Triều Tiên tiến hành sửa chữa khách sạn, tạm ngừng tiếp nhận các đoàn khách nước ngoài tới Bình Nhưỡng và làm các công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước là dấu hiệu cho thấy nước này đang làm công tác chuẩn bị để đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Nhật báo Triều Tiên" của Hàn Quốc hôm nay tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên vào ngày 9/9 tới nhân dịp chính quyền Bình Nhưỡng tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập nước.

Các nhà phân tích Bắc Kinh tiết lộ, Triều Tiên sẽ tiến hành tu sửa các khách sạn xong trước ngày 9/9. Đồng thời tích cực công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc kháng.

Động thái này cho thấy, rất có thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ xuất hiện tại Thủ đô Bình Nhưỡng trong lễ kỷ niệm 70 Quốc khánh của Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 11/8 cho biết, một công ty lữ hành ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) giáp biên giới với Triều Tiên cho biết, hôm 10/8 phía Triều Tiên đã thông báo rằng "trong thời gian từ 10/8 đến 5/9 tất cả các khách sạn ở Bình Nhưỡng sẽ tiến hành sửa chữa và không tiếp nhận khách nước ngoài".

Người phụ trách công ty lữ hành này cho biết, "đây là sự việc hết sức đột xuất, và chưa từng xảy ra trong quá khứ. Các đoàn khách đã đặt trước đều bị hủy bỏ".

Theo các nguồn tin thân cận với chính quyền Bình Nhưỡng, các công ty lữ hành Trung Quốc chuyên cung cấp dịch vụ tới Triều Tiên đã nhận được thông báo khẩn từ phía Triều Tiên, rằng từ nay đến thượng tuần tháng 9 phải tạm ngừng việc tiếp nhận đặt chỗ trước các đoàn du lịch tới Bình Nhưỡng.

Trước đó trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời mới ông Tập Cận Bình thăm nước này, và Chủ tịch Trung Quốc đã nhận lời.

Do vậy, nhiều khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để đáp lại lời mời của ông Kim Jong-un.

Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh Triều-Mỹ chưa đạt được tiến triển đáng kể nào về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân sau cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Do vậy, chuyến thăm của ông Tập sẽ giúp gia tăng vai trò của Trung Quốc trong tiến trình phí hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời góp phần thúc đẩy tiến trình này đạt được những bước tiến thực chất hơn.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm