Chuyên gia Mỹ đề xuất chiến lược mới làm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên

Chuyên gia Mỹ đề xuất chiến lược mới làm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên
TPO - Chuyên gia quân sự của Mỹ, ông Harry G. Cazianis cho rằng việc quân sự hóa hoàn toàn châu Á có thể là một trong những chiến lược hiệu quả mới để đối phó lại các mối đe dọa tên lửa, hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Bình Nhưỡng có thể sở hữu tới 65 đầu đạn hạt nhân, hơn 1.000 tên lửa và một kho dự trữ lớn các vũ khí sinh học, hóa học, có thể giết chết hàng triệu người. Điều này làm cho vấn đề Triều Tiên trở nên phức tạp hơn bao giờ hết và gây ra tình huống nguy hiểm.

Về phía mình, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực tìm kiếm các cách để thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un loại bỏ hết những thành tố này, nhưng điều này là không thể. Người đứng đầu lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia/Mỹ, ông Harry G. Cazianis đã cho biết như vậy.

Theo chuyên gia người Mỹ này, việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân không tạo ra sự đảm bảo an ninh một cách hoàn toàn, bởi Kim Jong-un rất hiểu rằng: Kho vũ khí đó là sự bảo hiểm cho mình. Ông cho rằng, Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ vô ích khi cố gắng giải phóng thế giới khỏi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và nên cần phải công nhân Triều Tiên như một cường quốc hạt nhân.

“Mặc cho kịch bản này có vẻ khó khăn, nhưng họ đang tạo ra những điều kiện theo đó chính quyền của ông Trump có thể đưa ra các lựa chọn chính sách cẩn trọng, và điều đó có nghĩa rằng phải chủ động tận dụng các khả năng Triều Tiên có thể gây thiệt hai cho các nước láng giềng của mình” – chuyên gia Cazianis thể hiện quan điểm này trong một bài viêt gửi cho tạp chí The Hill của Mỹ.

Bản chất ý tưởng của chuyên gia này là để thúc đẩy quân sự hóa toàn diện châu Á trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên. Điều này nói về việc nghiêm túc triển khai vũ khí của Mỹ tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Lực lượng của Mỹ với khả năng tấn công tuyệt vời – gồm các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và hạt nhân, tên lửa hành trình, thậm chí cả các máy bay F-35, F-22 – phải được triển khai ở châu Á trong một phạm vi rộng để kiềm chế Kim Jong-un khỏi các hành động gây hấn. Và tất nhiên theo đó thì Tổng thống Donald Trump phải nhanh chóng phục hoạt lại tất cả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ với Hà Quốc” – chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Cazianis khẳng định rằng, trong chiến lược của ông còn có 2 bộ phận cấu thành quan trọng: Việc bán vũ khí Triều Tiên cho các nước khác hoặc các lực lượng khác, và việc “khai hóa” thông tin.

“Chúng ta phải làm sao để nhân dân Triều Tiên hiểu được sự thật về chế độ cầm quyền của họ, rằng Mỹ không phải là kẻ thù… Sức mạnh của chế độ Kim Jong-un dựa trên việc kết hợp giữa sự cô lập và nỗi sợ hãi. Việc chế ngự một trong những trụ cột kiểm soát này có thể tạo ra hiệu quả lớn, hoặc ít nhất cũng buộc ông Kim phải hiểu rằng, Mỹ và đồng minh có các công cụ có thể làm suy yếu quyền lực của ông ở trong nước” - Chuyên gia Cazianis nhấn mạnh.

Chuyên gia người Mỹ này cũng bổ sung rằng, việc hiện thực hóa kế hoạch này còn ảnh hưởng tới những nước khác: Đó là lời cảnh báo đừng có chơi trò chơi hạt nhân như kiểu Triều Tiên.

Theo Politros
MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.