Nhật Bản phản đối Nga bố trí quân tại quần đảo Kuril

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm thông qua các kênh ngoại giao để phản đối Nga sau khi Moscow cho biết kế hoạch bố trí quân trên quần đảo Kuril mà Tokyo gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

Hãng RIA Novosti ngày 23/2 dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết: "Công hàm đã được gửi thông qua các kênh ngoại giao ngày 22 và 23/2.

Thực sự đáng tiếc nếu các lực lượng vũ trang Nga tăng cường hiện diện quân sự tại các vùng Lãnh thổ Phương Bắc (Nga gọi quần đảo Kuril). Điều này trái với quan điểm của nước chúng tôi”.

Trước đó, phát biểu tại Duma Quốc gia Liên bang Nga vào hôm qua 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ông hy vọng “trong năm nay sẽ hoàn tất việc bố trí 3 sư đoàn tại biên giới phía tây và tây nam”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh “sẽ tiếp tục hoạt động tích cực về bảo vệ quần đảo Kuril”.

Tranh chấp quần đảo Kuril/Lãnh thổ Phương Bắc phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ. 

Tranh chấp lãnh thổ khiến Nhật và Nga không thể ký hiệp ước hòa bình chính thức kết thúc tình trạng đối đầu trong Thế chiến 2. Do đó, về mặt lý thuyết hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.