Nga đưa hệ thống phòng thủ tới Kuril, Nhật tuyên bố đáp trả

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Nhật Bản sẽ có hành động thích hợp trước việc Nga triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trên một số đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Moscow kiểm soát, song Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Hãng Sputnik ngày 23/11 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Chúng tôi nghiêm túc để tâm đến việc này. Sau khi xác minh, chúng tôi sẽ đáp trả một cách thích hợp”.

Ngoại trưởng Kishida nói thêm rằng: “Để giải quyết những vụ việc như vậy, cần phải sớm giải quyết với phía Nga về vấn đề chủ quyền đối với Vùng lãnh thổ phía Bắc”.

Tuyên bố của Tokyo đưa ra một ngày sau khi tờ báo Trực chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương Nga thông tin cho biết quân đội nước này đã đưa 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” đến quần đảo Nam Kuril.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa “Bal” và “Bastion” đến 2 đảo Uturup và Kunashir để tăng cường phòng vệ cho các căn cứ hải quân và hạ tầng ven biển.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nhấn mạnh việc xây dựng các hệ thống bảo vệ bờ biển thống nhất vùng Viễn Đông thuộc Nga, từ bờ biển phía Nam của Primorye đến Bắc Cực.

Mục đích của kế hoạch trên là đảm bảo kiểm soát các khu vực của quần đảo Kuril và eo biển Bering, bao gồm các tuyến đường triển khai lực lượng của Hạm đội Thái Bình Dương ở vùng Viễn Đông và các vùng biển miền Bắc, cũng như tăng cường sự ổn định chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược Hải quân.

Cũng trong ngày 23/11, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Nga triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tới quần đảo Kuril “phù hợp với tuyên bố chủ quyền của Moscow” và không ảnh hưởng tới quan hệ Nga – Nhật Bản.

Theo Theo Sputnik, Lenta, Kyodo
MỚI - NÓNG