Nhật Bản có thể cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam

Nhật Bản có thể cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam
TPO- Việt Nam và Nhật Bản sẽ có cuộc họp song phương lần đầu tiên về chủ đề an ninh hàng hải vào tháng 5 tới, theo Chính phủ Nhật Bản.

Dự kiến cuộc họp sẽ tập trung vào những động thái đe dọa an ninh hàng hải của Trung Quốc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông. Các cuộc họp sẽ được tổ chức ở Thủ đô Hà Nội.

Theo tờ Japan Daily Press, cuộc họp cũng sẽ thảo luận về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Tờ báo này dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Việt Nam và Nhật Bản chắc chắn sẽ đồng hành, kiên quyết trong vấn đề chủ quyền biển đảo, tuân theo luật pháp quốc tế trong việc đảm bảo an ninh trên biển.

Trước đó, Việt Nam cũng thể hiện mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ khả năng an ninh bằng tàu tuần tra.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Việt Nam được coi là một đối tác chiến lược quan trọng có nhiều lợi ích chung, cũng như có mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và thương mại. Bên cạnh Bộ Ngoại giao, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng sẽ tham gia vào cuộc họp sắp tới.

Nhật Bản đang căng thẳng với Trung Quốc trên quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư sau khi Nhật quốc hữu hóa 3 trong số nhóm đảo này. Bắc Kinh cũng liên tục đưa tàu tuần tra tới khu vực bất chấp cảnh báo của lực lượng tuần duyên Nhật Bản.

Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên “đường lưỡi bò” chiếm gần trọn Biển Đông cũng làm gia tăng căng thẳng với Việt Nam, Philippines và các nước trong khu vực.

Phan Yến
Theo Japan Daily Press

Theo Dịch
MỚI - NÓNG