Nhanh chóng đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động

Công nhân tích cực làm việc trở lại sau khi tình hình an ninh trật tự ở Bình Dương đã ổn định
Công nhân tích cực làm việc trở lại sau khi tình hình an ninh trật tự ở Bình Dương đã ổn định
TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo các bộ ngành như vậy trong buổi làm việc chiều nay 21/5 với tỉnh Bình Dương, sau vụ gây rối xảy ra nơi đây.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, những hành động quá khích của các phần tử xấu vừa qua đã vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng lợi ích của đất nước, lợi ích các nhà đầu tư và quyền lợi của người lao động.

“Cùng với chính quyền của tỉnh, Chính phủ tạo mọi điều kiện để tháo gỡ, chia sẻ cho doanh nghiệp sản xuất, cho nhà đầu tư và cho người lao động nhanh nhất có thể” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.  

Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương báo cáo, từ ngày 12- 14/5 công nhân biểu thị lòng yêu nước yêu tổ quốc khi Trung Quốc đặt giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam.  Từ biểu thị ôn hòa, nhưng do một số đối tượng kích động, khiến nhiều người bắt đầu đập phá công ty, đốt nhà xưởng, chống người thi hành công vụ và hôi của. 

“Trước diễn biến này, tỉnh đã có nhiều biện pháp từ vận động đến ngăn chặn. Hơn 10 giờ ngày 14/5 tình hình ổn định trở lại. Tỉnh đã bắt được các đối tượng cầm đầu để xử lý. Từ đó đến nay, tình hình ổn định”- ông Cung thông tin.

Theo ông Cung, đến ngày 21/5, có 95% doanh nghiệp  đã ổn định đi vào hoạt động, ngoại trừ một số doanh nghiệp bị đốt cháy, chủ bỏ về quê.

Lãnh đạo của tỉnh Bình Dương cũng cho rằng, đang cùng các ban ngành thống kê thiệt hại của doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời gặp gỡ các Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, và Nhật Bản, động viên các doanh nghiệp nước họ ổn định sản xuất.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp, Phó Thủ tướng chia sẻ khó khăn của tỉnh, các doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

“Sự việc xảy ra vừa qua là hết sức bất ngờ, ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Chúng tôi coi đây là hành động vi phạm pháp luật, Chính phủ không dung túng cho việc làm này”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Theo ông, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các tỉnh, trong đó có Bình Dương, sẽ điều tra và xử lý nghiêm minh theo pháp luật, đồng thời công bố công khai.

“Chúng tôi cam kết và tìm mọi biện pháp để không xảy ra tương tự. Việt Nam cũng tạo điều kiện tốt nhất để khuyến khích doanh nghiệp, các nhà đầu tư làm ăn chính đáng, chúng tôi bảo đảm quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp”- Phó thủ tướng chia sẻ.

Phó thủ tướng cũng cho biết, ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã họp với các bộ ngành để giải quyết sự việc này. Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu các bbộ ngành xử lý đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho  doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm của mình.

“Hồ sơ giấy tờ cháy, mất mát phối hợp cơ quan chức năng và doanh nghiệp khôi phục lại giấy tờ để sớm làm thủ tục sớm nhất có thể”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thông  tin.

Ngoài yêu cầu các  doanh nghiệp bảo hiểm nhanh chóng làm việc với doanh nghiệp thiệt hại để bù đắp thiệt hại cho doanh nghiệp, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Chính phủ Việt Nam sẽ miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp, trong lúc đó Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các ngân hàng làm việc với các doanh nghiệp để xem xét tăng thêm tín dụng, giảm lãi suất vay…

Ngoài ra, giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời giải quyết nhanh và đơn giản hóa các thủ tục để đưa lao động nước ngoài vào VN làm việc, hỗ trợ người lao động mất việc làm sau vụ gây rối vừa qua.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.