Nhân viên ngân hàng thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi tháng

Tại các ngân hàng, có vị trí hưởng lương hàng trăm triệu nhưng cũng không ít người lương chỉ vài ba triệu đồng. Ảnh: Thanh Lan.
Tại các ngân hàng, có vị trí hưởng lương hàng trăm triệu nhưng cũng không ít người lương chỉ vài ba triệu đồng. Ảnh: Thanh Lan.
Thu nhập bình quân tối thiểu của hầu hết ngân hàng được khảo sát đều trên 10 triệu đồng. Riêng nhân viên Vietinbank và BIDV có thù lao trung bình cao nhất, khoảng 20-21 triệu đồng.

Báo cáo tài chính quý I của 14 ngân hàng đã công bố cho thấy, thu nhập bình quân tháng của các nhân viên phần lớn đều trên 10 triệu đồng. "Thu nhập bình quân tháng" được tính dựa trên tổng quỹ lương, chi phí cho nhân viên của ngân hàng chia cho tổng số lao động bình quân trong quý. Dưới đây là thống kê của VnExpress về tình hình thu nhập bình quân của các ngân hàng mẹ (không kể các công ty con), được lấy từ báo cáo tài chính riêng lẻ quý I.

Trên thực tế, theo lãnh đạo nhiều, mức "thu nhập bình quân tháng" này chỉ thể hiện một phần mặt bằng lương các nhân viên của họ. "Thu nhập bình quân 15 hay 20 triệu đồng không có nghĩa là nhân viên nào của tôi cũng hưởng trọn số tiền đó mỗi tháng", tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho VnExpress biết.

Bà Huỳnh Thu Hường, Giám đốc điều hành Towers Watson, công ty chuyên tư vấn khảo sát về lương, phúc lợi của doanh nghiệp cũng cho rằng mức độ phân hóa thu nhập của ngành ngân hàng rất lớn. "Mức lương cơ bản trong một ngân hàng có thể thấp nhất khoảng 3 triệu đồng nhưng cao nhất có người hưởng lương cơ bản tới 200 triệu một tháng", bà Hường nói. Do đó, theo bà, nếu chỉ nhìn vào con số này mà nghĩ lương của mọi nhân viên đều cao ngất ngưởng là đổ oan cho họ.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, mức thu nhập bình quân này phản ánh phần nào mặt bằng lương, hiệu quả kinh doanh giữa các ngân hàng với nhau. Trên thực tế, những đơn vị dẫn đầu về thu nhập như Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Quân đội (MBB) hay Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)... đều là những cái tên có kết quả kinh doanh tốt trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, con số này cũng phần nào cho thấy nhân sự ngành tài chính, ngân hàng có mặt bằng lương nhỉnh hơn các khối sản xuất kinh doanh khác do loại hình kinh doanh đặc biệt, gắn với nhiều rủi ro của họ. Một khảo sát về lương năm 2013 của Towers Watson cũng cho thấy, nếu so sánh ở cùng một vị trí, dân ngân hàng có mức lương cao hơn các ngành khác, trung bình khoảng 9-10%. "Cùng một ví trí” nghĩa là cùng làm nhân viên nhân sự tiền lương, hoặc cùng là trưởng bộ phận marketing...

Theo Ngân Hà

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG