Nhận hoa hồng, hối lộ trong ngành y rất nguy hại

TPO - Ngày 5/11, trao đổi về thông tin một công ty y khoa của Mỹ chi tiền “hoa hồng” cho quan chức Việt Nam, ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng nhấn mạnh: Nhận hoa hồng, hối lộ trong ngành y rất nguy hại vì liên quan trực tiếp sức khỏe con người.
Nhận hoa hồng, hối lộ trong ngành y rất nguy hại ảnh 1

Bộ Y tế cần phải tổng rà soát lại tất cả những sản phẩm, thiết bị y tế nói chung từ trước tới nay trong cả nước đối với các cơ sở y tế khám chữa bệnh của người dân. 

Gần đây có thông tin  Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia là Nga (4.6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2.2 triệu USD) trong giai đoạn 2005-2010 để giành hợp đồng thiết bị y tế, thưa ông?


Nếu đúng có chuyện như thế, phải làm thật nghiêm như các dự án ODA về giao thông. Dù là viện trợ hay tiền ngân sách nhà nước thì cũng chính là tiền thuế của nhân dân. 

Chúng ta phải bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư cho ngành y, nhưng lại chỉ vì những lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, rồi cuối cùng là dòng chảy của các thiết bị y tế đó lại chảy vào túi cá nhân, rồi có thể giá các thiết bị y tế đó nâng lên và người phải hứng chịu chính là người dân! Số tiền thất thoát ấy rơi vào giá thành, người dân vốn đã khó khăn rồi, lại phải sử dụng các dịch vụ, thiết bị y tế như vậy thì không thể chấp nhận được. Dân gánh chịu còn tiền kia lại rơi vào túi cá nhân.

Thông tin trên được phát hiện từ phía bạn, theo ông các cơ quan chức năng Việt Nam cần  làm gì?

Phải xác minh thông tin trên xem có thực sự chuẩn xác không, từ đâu ra. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra phải vào cuộc, nếu đúng, phải xử lý thật nghiêm, không thể để tình trạng này diễn ra mãi. Chúng ta có cảnh báo từ nhiều dự án của nước ngoài trước đó rồi. Việc này tôi đánh giá lại còn nghiêm trọng hơn, vì kia là những dự án về giao thông, còn việc này lại liên quan trực tiếp đến sức khỏe, đến tính mạng của con người. 

Mới đây cũng có thông tin về thiết bị y tế cũ, khi xét nghiệm toàn sai lệch, chẩn đoán sai thì phương thức điều trị sai. Khi đó tính mạng người dân bị ảnh hưởng, rất nguy hại vì đó là những thiết bị, sản phẩm trực tiếp chăm lo sức khỏe, tính mạng của người dân.

Nhận hoa hồng, hối lộ trong ngành y rất nguy hại ảnh 2 Đại biểu Lê Như Tiến. Ảnh: IE

Vậy Bộ Y tế và cơ quan chức năng có nên vào cuộc rà soát lại các thiết bị y tế tham gia đấu thầu trong thời gian qua?

Bộ Y tế cần phải tổng rà soát lại tất cả những sản phẩm, thiết bị y tế nói chung và những nguồn cung cấp dược từ trước tới nay trong cả nước đối với các cơ sở y tế khám chữa bệnh của người dân. Làm rõ xem các thiết bị, dược phẩm đó về nước bằng nguồn nào, có chuẩn mực không, đúng với hợp đồng cam kết không, mặt bằng giá trung ở trong nước cũng như thế giới có đảm bảo không. Ví dụ thiết bị cũ gắn mác châu Âu nhưng ruột thì lại châu Á, hoặc nội địa thì đó là cái phải làm rõ, xử lý thật nghiêm. Trước mắt phải tổng rà soát, có vi phạm cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc.

Qua giám sát, ông đánh giá như thế nào về việc đấu thầu và chất lượng các sản phẩm y tế nhập vào Việt Nam?

Vừa qua các cơ quan thông tin đại chúng đã rung lên một hồi chuông cảnh báo, có thiết bị y tế vỏ của châu Âu chuẩn, nhưng ruột lại ở một nước châu Á, có trình độ công nghệ thấp. Nhiều máy móc nói là mới nhưng lại đã qua sử dụng, đó rõ ràng là một tiếng chuông cảnh báo cần phải ngăn ngừa và xử lý thật nghiêm minh.

MỚI - NÓNG