Điều tra vụ công ty Bio- Rad khai hối lộ quan chức y tế

TPO - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đề nghị vào cuộc điều tra, xác minh thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories khai báo hối lộ quan chức y tế 2,5 triệu USD để 'bôi trơn' công việc kinh doanh.
Điều tra vụ công ty Bio- Rad khai hối lộ quan chức y tế ảnh 1 Trang giao diện của Bio-Rad có văn phòng đặt tại Singapore.

Sau khi tiếp nhận thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories tự nguyện khai báo hành vi hối lộ các quan chức ở Việt Nam 2,5 triệu USD để nhận lại các hợp đồng mua trang thiết bị, chiều nay 5/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đề nghị vào cuộc điều tra, xác minh thông tin.

Trong công văn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để chủ động phòng chống tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế trân trọng đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin Bio-Rad đã chi 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Việt Nam, Thái Lan và Nga từ năm 2005-2010, trong đó hối lộ cho Việt Nam 2,2 triệu USD nhằm bôi trơn công việc kinh doanh... để xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức sai phạm. 

"Trong trường hợp những thông tin trên không đúng đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tránh gây hoang mang cho người dân và đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng"- công văn nêu rõ.

Trao đổi với Tiền Phong chiều nay, TS Hà Anh Đức- Thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là sẽ xử lý vụ việc bất kể là ai và làm rốt ráo nếu có, đúng người đúng tội để làm trong sạch nền y tế nước nhà. 

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trước đây Văn phòng đại diện của Bio-Rad Laboratories tại Việt Nam đặt tại quận Ba Đình, Hà Nội, và một Văn phòng khác đặt tại Pasteur, quận 1, TPHCM. Tuy nhiên, theo thông tin mà Tiền Phong có được đến năm 2013, các Văn phòng của -Rad Laboratories đã không còn đóng ở Việt Nam nữa, nhưng các sản phẩm về thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh mà công ty này sản xuất vẫn còn bán tại Việt Nam thông qua các nhà phân phối khác. 


Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp nước này, Bio-Rad là nhà cung cấp các thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán y tế nổi tiếng tại Mỹ, đã thừa nhận đã hối lộ 7,5 triệu USD cho quan chức y tế các nước Nga, Thái Lan và cả Việt Nam. Số tiền để bôi trơn tại VN được cho là 2,3 triệu USD và đổi lại họ có được doanh số đạt hơn 23 triệu USD.  

Hồ sơ điều tra từ năm 2005- 2009, Bio-Rad Văn phòng tại Việt Nam có hàng loạt hợp đồng bán thiết bị với giá mỗi hợp đồng từ 100 nghìn USD- 200 USD và mỗi hợp đồng có được họ phải chi "hoa hồng" khoảng 20 nghìn USD. 

Sự việc bị phát lộ khi giám đốc Bio-Rad Singapore nhận thấy đại diện Văn phòng tại Việt Nam đã đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức kinh doanh bị cấm của Bio-Rad nhưng theo tờ BBC, đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam cho rằng "nếu không bôi trơn họ sẽ mất trên 80% doanh số".

Được biết Văn phòng Bio-Rad tại Việt Nam đưa số tiền 2,2 triệu USD thông qua một đơn vị trung gian để hối lộ lại cho các quan chức bệnh viện. Vụ việc sẽ làm sáng tỏ nếu Bộ Công an vào cuộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

Hậu Epco - Minh Phụng qua hồi ức nguyên Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh

TPO - LTS: Trung tướng, Anh hùng LLVTND Võ Viết Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là người luôn trăn trở về vụ “Đại án kinh tế” Epco-Minh Phụng nói chung và quá trình thi hành án nói riêng. Tiền Phong trân trọng giới thiệu bài viết của ông Võ Viết Thanh ghi lại những năm tháng đầy gian nan, thử thách nói trên của thành phố.
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...