Nhạc sĩ Thanh Phương: Andromeda xứng đáng với sự mong đợi của khán giả!

Nhạc sĩ Thanh Phương: Andromeda xứng đáng với sự mong đợi của khán giả!
Sau một chặng đường dài trải qua Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Biên Hòa, đêm 28/12 vừa rồi MobiFone RockStorm 2013 đã có một đêm dài ngập “trong rock” với phần trình diễn của 6 rock band Việt và Andromeda, một progressive rock band đến từ Thụy Điển.

Nhạc sĩ Thanh Phương: Andromeda xứng đáng với sự mong đợi của khán giả!

Sau một chặng đường dài trải qua Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Biên Hòa, đêm 28/12 vừa rồi MobiFone RockStorm 2013 đã có một đêm dài ngập “trong rock” với phần trình diễn của 6 rock band Việt và Andromeda, một progressive rock band đến từ Thụy Điển.

Bắt gặp nhạc sĩ Thanh Phương trong đêm diễn khi anh đang chăm chú quan sát các rock band biểu diễn, đặc biệt phần biểu diễn cuối của Andromeda , chúng tôi đã có buổi trò chuyện với anh xung quanh phần trình diễn của rock band “ngoại” này.

Anh có cảm nhận chung thế nào về phần trình diễn của của Andromeda đêm 28/12 vừa rồi?

Đầu tiên, tôi phải nói đây là một band chuyên nghiệp họ rất xứng đáng là một rock band đến “từ trời tây” mà khán giả RockStorm đang mong đợi!

Anh đánh giá thế nào về âm nhạc, kỹ thuật của Andromeda?

Andromeda chơi rất kỹ thuật ở tất cả các vị trí, từ drum, bass, keyboard và guitar.

Tôi đánh giá cao Thomas tay trống của Andromeda và phải nói đó là linh hồn nhóm. Drum chơi hay không chê vào đâu được chơi chắc nịch, kết hợp với vị trí bassist chơi chuẩn và rất ăn ý. Tôi cũng nhận thấy bassist Linus của band chơi cây bass 7 dây, giúp thay đổi âm sắc linh hoạt. Tôi thấy trên thế giới thì thấy nhiều, nhưng rất hiếm band nào chơi ở Việt Nam. Có lẽ do xu hướng chơi đàn nhiều dây đánh khó và cần đàn to quá cũng gây trở ngại. Tôi chưa thấy band nào ở Việt Nam chơi đàn 7 dây. Vị trí keyboard của Martin chơi đậm chất Thụy Điển, chơi rất nền nã. Cả bốn vị trí chơi trong band đều như chơi solo và như vậy là rất khó, chỉ cần một vị trí “chệch ra” sẽ khó có thể quay trở lại và bắt kịp với band nhạc.

Drummer Thomas Lejon của Andromeda
Drummer Thomas Lejon của Andromeda.
 

Theo đánh giá của tôi phần trình diễn của Andromeda giống như “toán học” được đưa vào âm nhạc vậy, một thứ âm nhạc “lý trí”, chơi chặt chẽ và không có chỗ cho cảm tính, không còn thời gian để phiêu và rất phức tạp. Đó là đặc trưng của các rock band chơi dòng progressive rock, thiên về kỹ thuật nhiều.

Về phần âm nhạc của Andromeda, tôi phải nói thế này có thể đối với một số khán giả Việt Nam thì cảm thấy chưa quen với gu âm nhạc của Andromeda. Một phần, do thói quen thích nghe giai điệu là chính và quen với các ca khúc có cấu trúc đơn giản, thường thấy ở các ca khúc của các rock band Việt Nam, thậm chí cả những band chơi progressive. Ví dụ, một band cũng chơi cùng thể loại âm nhạc với Andromeda là Ngũ Cung cũng vậy, họ chơi đơn giản hóa đi nhiều vì vậy không có nhiều áp lực.

Guitarist Johan Reinholdz và Bassist Linus Abrahamson
Guitarist Johan Reinholdz và Bassist Linus Abrahamson.
 

Nhân đây cũng phải nói thêm rằng, các rockband Việt Nam chơi hơi giống nhau về cấu trúc của một bài, giống nhau và mang tính POP nhiều. Mở bài, xong rồi hát một lúc, solo, hát, solo hát một đoạn cao trào và kết, đó là một mô-típ rất cũ.

Nhìn vào phần biểu diễn của họ anh có cảm nghĩ gì, theo anh có điều gì có thể học hỏi từ họ?

Nhìn vào phần biểu diễn của họ, tôi nhận thấy đằng sau âm nhạc là thời gian và nỗ lực dành cho việc luyện tập phải nói là khủng khiếp. Band nhạc họ chơi hiểu nhau và một điều tôi chắc chắn là họ đã luyện tập cực nhiều. Bốn người chơi, bốn câu khó như vậy mà không chệch choạc vào đâu cả!!

Tố chất của Andromeda chơi khuôn phép, đúng chất progressive và không có chỗ cho nghiệp dư. Nhìn cách họ chơi là biết họ phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” mới được như vậy.Tôi nghĩ, các rock band Việt Nam sẽ học hỏi được nhiều điều. Muốn có thành công, chuyên nghiệp cần lao động nhiều không thể chỉ là yếu tố thiên phú.

Nhạc sỹ Thanh Phương
Nhạc sỹ Thanh Phương.
 

Anh có đánh giá thế nào về sound engineer của Andromeda?

Theo tôi sound engineer của Andromeda rất chuyên nghiệp, anh ấy hiểu band nhạc. Tiếng nhạc to đủ phê, nhưng không ồn, gây điếc tai hay tức ngực, nhưng rất “nặng” và tinh tế và góp phần vào thành công cho phần trình diễn của Andromeda. Âm thanh trong phần chơi của Andromeda đúng là một sân khấu Rock thực thụ.

Tôi nghĩ các rock band Việt Nam do điều kiện kinh tế không cho phép nên chưa có sound engineer riêng, tuy nhiên, nếu muốn tiến tới chơi chuyện nghiệp, việc có một sound engineer làm nhạc cho band sẽ là một điều kiện lý tưởng.

Cảm ơn anh!

Anh Huy

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm