Nhà trọ công nhân thời dịch Covid-19: Nơi miễn phí, chỗ tăng lên

Nhà trọ công nhân thời dịch Covid-19: Nơi miễn phí, chỗ tăng lên
TPO - Trong khi một số chủ nhà trọ miễn hoàn toàn tiền thuê cho công nhân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì số khác lại tăng vọt giá. Ngoài việc tăng tiền thuê trọ, công nhân còn bị thu thêm nhiều khoản khác…

Những ngày qua, tại tỉnh Bình Dương (nơi có hơn 1,2 triệu người lao động) nhiều công nhân phấn khởi khi được chủ nhà trọ giảm tiền thuê đến một nữa số tiền trước đó phải trả. Thậm chí, một số chủ trọ “hào phóng” đã miễn hoàn toàn từ 1 đến 2 tháng tiền thuê trọ cho công nhân. Lý do đơn giản là vì họ muốn hỗ trợ cho công nhân trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong tại một số khu nhà trọ công nhân đóng trên địa bàn TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một và TX Bến Cát (Bình Dương) đã thực hiện giảm và miễn tiền thuê trọ.

Nhà trọ công nhân thời dịch Covid-19: Nơi miễn phí, chỗ tăng lên ảnh 1 Chủ nhà trọ Kim Anh đi thông báo giảm tiền thuê phòng cho công nhân

Cụ thể, tại TX Bến Cát một khu nhà trọ nằm trong Khu đô thị Mỹ Phước 3 chủ nhà trọ có hơn 100 phòng đã thực hiện giảm 1/3 số tiền thuê mỗi tháng cho công nhân. Ngoài ra, trong trường hợp công nhân ở trọ phải cách ly tập trung theo quy định sẽ được miễn hoàn toàn tiền trọ tháng đó.

Một số khu nhà trọ khác đóng trên địa bàn TP Thuận An và Dĩ An thực hiện giảm mức từ 10 đến 20% số tiền thuê trọ của công nhân vào 2 tháng tiếp theo và được áp dụng từ tháng 4 tới.

Đặc biệt, tại một khu nhà trọ do bà Đoàn Thùy Dương làm chủ ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một miễn hoàn toàn 2 tháng tiền thuê nhà và được tính từ tháng 4, 5. Tại khu trọ này có hơn 80 phòng với giá 1,2 triệu đồng/tháng.

Chủ nhà trọ bất chấp thiệt hại hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho công nhân đã tạo nên một hiệu ứng rất tích cực. “Tôi đã rất xúc động khi nghe chị Dương (chủ trọ) thông báo miễn 2 tháng tiền thuê. So với chúng tôi, được cho 1, 2 triệu đồng vào lúc này rất cần thiết giữa lúc công ty đang khó khăn. Hy vọng có nhiều chủ trọ giảm tiền để công nhân vượt qua khó khăn”, nữ công nhân tên Mai Xuân nói.

Nhà trọ công nhân thời dịch Covid-19: Nơi miễn phí, chỗ tăng lên ảnh 2 Người thuê trọ xúc động khi được chủ miễn phí 2 tháng

Một khu trọ khác ở phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một có tên KTX Kim Anh cũng giảm giá thuê trọ cho công nhân trong 2 tháng tiếp theo.

Trong khi một số nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương chấp nhận thất thu để hỗ trợ cho người thuê trọ thì số khác lại tăng giá thuê phòng và các dịch vụ khác.

Cụ thể, tại khu nhà trọ mang tên S.X ở phường Bình Nhâm, TP Thuận An vừa ra thông báo tăng tiền thuê trọ được áp dụng bắt đầu từ tháng 4 tới đây. Theo đó, tiền thuê trọ mỗi phòng 960.000 đồng/tháng (tăng 100 ngàn đồng/tháng); tiền nước 13.000 đồng/m3; tiền điện 2,500 đồng/kwh; tiền rác 15.000 đồng/tháng.

Nhận được thông báo, công nhân nơi đây tỏ ra bức xúc. “Một số khu nhà trọ họ giảm tiền thuê. Khu này đã không giảm còn tăng lên. Chủ trọ tăng giá vào lúc này, dù chỉ lên 100 ngàn đồng thôi nhưng thật sự tôi không biết phải nói sao về tình người”, một người ở trọ bị tăng giá nói.

Chủ trọ Thùy Dương đi thông báo miễn phí tiền trọ cho công nhân 

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết phía liên đoàn phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên và cơ quan chức năng địa phương vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền phòng cho người lao động trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Trong khi đó, Bình Dương đang tính toán các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Các chính sách được tính đến như: tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với DN bị ảnh hưởng bởi dịch; không tính lãi phạt chậm nộp; các cơ quan thuế; không tổ chức kiểm tra định kỳ với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm…

Sáng nay (27/3), ông Nguyễn Lộc Hà - Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một cho biết, hết giờ làm việc hành chính chiều nay lãnh đạo TP sẽ đến tận nhà để gửi lời cảm ơn các chủ trọ có tinh thần "tương thân, tương ái" miễn giảm tiền cho công nhân đang sinh sống trên địa bàn.

Trong khi đó, tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, ông Lê Văn Phong - Chủ tịch UBND huyện vừa có công văn khẩn về việc tiếp tục tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn huyện đề phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có cả nội dung vận động, kêu gọi các chủ nhà trọ, chủ đất đang cho thuê để ở, để sản xuất kinh doanh... chia sẻ để giảm chi phí thuê hoặc giảm thời gian trả phí nhằm giúp cho người đang thuê an tâm sinh sống, có điều kiện khôi phục, ổn định sản xuất, kinh doanh”. Ngoài ra, huỵện này cho biết sẽ tiếp tục vân động các tổ chức, cá nhân, cơ sở tôn giáo.. cùng chia sẻ giúp đỡ những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không để cho người dân hoang mang, mất niềm tin. 

Cùng với đó, huyện sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp có số lượng trên 20 người, dừng tất cả các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao công cộng. Đóng cửa các dịch vụ lưu trú, ăn uống, làm đẹp, hớt tóc và các dịch vụ khác. Hạn chế tối đa ra đường, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m với người tiếp xúc, đồng thời khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày và giữ liên lạc với cán bộ y tế địa phương. 

Nhà trọ công nhân thời dịch Covid-19: Nơi miễn phí, chỗ tăng lên ảnh 3

Cầu tàu 914 Côn Đảo

Vào chiều nay, Ban quản lý chợ Côn Đảo đã có công văn, chính thức tạm dừng hoạt động kinh doanh khu ăn uống tại chợ Côn Đảo từ lúc 0 giờ ngày 28/3. Tất cả các hộ kinh doanh, người mua và du khách không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Từ ngày 24/3, Côn Đảo đã không tiếp nhận du khách tới đây, đồng thời khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế tối đa việc ra vào Côn Đảo… Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay Côn Đảo đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi chỉ có vài trường hợp bị cách ly nhưng đều âm tính với virus SARS- CoV-2. Những trường hợp này khi hết hạn cách ly đều khoẻ mạnh. Huyện cũng đã chuẩn bị sẵn cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trung tâm y tế Quân dân Côn Đảo nhằm đối phó các tình huống.


MỚI - NÓNG
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
Bị dừng đón trả khách trên đường Nguyễn Huệ, đơn vị vận hành xe buýt 2 tầng nói gì?
TPO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật yêu cầu đơn vị vận hành tuyến xe buýt 2 tầng không đón trả khách tại nhà chờ trước địa chỉ 92-96 đường Nguyễn Huệ (quận 1- TPHCM). Ngay sau khi có công văn, đại diện doanh nghiệp xe buýt 2 tầng đã trao đổi với PV báo Tiền Phong về những khó khăn khi đi vào thực hiện.
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
EU ra quyết định mới với mì ăn liền Việt Nam
TPO - Ngày 12/6, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU. Theo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.