Nhà gần sân bay: Tiếng ồn tỉnh mộng 'đất vàng'

 Người dân sống gần Sân bay khổ sở vì tiếng ông của máy bay mỗi khi cất và hạ cánh.
Người dân sống gần Sân bay khổ sở vì tiếng ông của máy bay mỗi khi cất và hạ cánh.
TPO - Nhiều người nghĩ rằng mua nhà gần sân bay là tậu được “đất vàng”. Nhưng trên thực tế, sống gần phi trường nhiều khi chỉ thấy... "vàng mắt" bởi tiếng ồn và những bất tiện trong sinh hoạt.

Sống chung với tiếng ồn

Sân bay Tân Sơn Nhất xưa kia nằm trên một ngôi làng, chỉ có một đường băng bằng đất, xung quanh là đồng cỏ, cách trung tâm thành phố 8 km về phía Bắc, người dân thưa thớt.

Trải qua thời gian, với tốc độ đô thị hóa, Tân Sơn Nhất ngày nay bị bao vây tứ bề bởi nhà cửa, các công trình xây dựng.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà gần sân bay là tậu được “đất vàng”. Nhưng trên thực tế, sống gần phi trường nhiều khi chỉ thấy... "vàng mắt" bởi tiếng ồn và những bất tiện trong sinh hoạt.

Theo ghi nhận, địa phận phường 5, 6 và 10 thuộc quận Gò Vấp, TP.HCM là nơi phải gánh chịu tiếng ồn nhiều nhất mỗi khi máy bay cất và hạ cánh.

Tương tự, nhiều năm trước, các dự án căn hộ, nhà ở thuộc khu vực phường 13, quận Bình Thạnh được giới thiệu hấp dẫn như gần sân bay, giá bán hợp lý.

Anh Thành (35 tuổi, ngụ phường 13) kể lại: “Gần 10 năm thuê trọ nên lúc đó, hai vợ chồng háo hức muốn có nơi an cư. Do không có kinh nghiệm trong việc mua nhà nên chúng tôi bị thuyết phục bởi những lời “hoa mỹ” của những người môi giới về cuộc sống gần sân bay. Về sinh sống ở đây một thời gian, gia đình "thấm" nỗi khổ bị tiếng ồn của máy bay “tra tấn”. Giờ phòng nào của nhà tôi cũng phải thiết kế cách âm, rất tốn kém”.

Nhà gần sân bay: Tiếng ồn tỉnh mộng 'đất vàng' ảnh 1 Rất nhiều dự án rao bán rầm rộ khi hay thông tin dự án sân bay Long Thành.

Cẩn trọng trước "cơn sốt" đất Long Thành

Tại Đồng Nai, sau thời gian im ắng, thị trường bất động sản ở khu vực Long Thành sôi động trở lại. Nhiều dự án đất nền mở bán nhờ thông tin về dự án sân bay Long Thành.

Ngoài việc mua đi bán lại kiếm lời, có không ít người muốn sở hữu đất gần dự án sân bay để “an cư", chờ cơ hội kinh doanh khi sân bay đi vào hoạt động. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, dù với mục đích nào, mọi người nên cẩn trọng trước khi rót tiền đầu tư vào đất ở khu vực này.

Theo nhận định của tiến sỹ kinh tế Lê Bá Chí Nhân, nhiều người đổ về khu vực gần dự án sân bay Long Thành để tìm mua đất, xây nhà nhưng chưa hiểu hết về những ưu, nhược điểm của bất động sản khu vực này đối với việc sinh hoạt, cũng như kinh doanh.

Quy hoạch sân bay Long Thành hay các sân bay trên thế giới đều khu khép kín. Bên trong quần thể sân bay có đầy đủ dịch vụ nên ít hành khách ra ngoài để mua sắm, ăn uống. Thế nên, cơ hội kinh doanh khi sân bay Long Thanh đi vào hoạt động, không thực sự hấp dẫn.

Nhà gần sân bay: Tiếng ồn tỉnh mộng 'đất vàng' ảnh 2 Môi giới một dự án giới thiệu đất nền ở gần sân bay Long Thành.
Nhà gần sân bay: Tiếng ồn tỉnh mộng 'đất vàng' ảnh 3 Một khu đất được san phẳng rao bán đất nền ở Long Thành.

Cũng theo ông Nhân, mua đất xây nhà ở gần sân bay, người dân cũng cần phải cân nhắc những bất tiện đối với sinh hoạt, đặc biệt là vấn đề tiếng ồn do máy bay cất, hạ cánh.

Trong khi đó, bác sỹ Trương Thế Dũng – bệnh viện Chợ Rẫy giải thích, khi nói chuyện bình thường, tiếng ồn khoảng 60 decibel. Nếu tiếng ồn lên trên 75 decibel, tai sẽ sinh ra phản xạ co cơ kéo màng nhĩ. Trong khi tiếng ồn máy bay dao động từ 110 - 120 decibel. Nếu thường xuyên tiếp xúc tiếng ồn ở mức này, con người dễ bị tác động về mặt tâm, sinh lý, gây nên cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, tác động tới thính giác, hệ thần kinh và tim mạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện trạng chung cư cũ Nguyễn Công Trứ

Cải tạo chung cư cũ: Tháo gỡ từ đâu?

TP - Bộ Xây dựng đang chủ trì lấy ý kiến nhiều cơ quan, doanh nghiệp về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2015/NÐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ. Ðây là văn bản đang được nhiều nhà đầu tư và người dân đặt nhiều kỳ vọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ…