Nhà báo đã thể hiện được sứ mệnh tiên phong trong công tác chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo đã thể hiện được sứ mệnh tiên phong trong công tác chống dịch
Đây là phát biểu của nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tại tọa đàm trực tuyến “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19” vào ngày 18/9, tại Hà Nội.

Tọa đàm do Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng – Bộ Y tế tổ chức.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong 20 tháng qua, đại dịch COVID-19 đã nhiều lần tấn công chúng ta, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Nhà báo đã thể hiện được sứ mệnh tiên phong trong công tác chống dịch ảnh 1
Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đại biểu chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến. Ảnh: Sơn Hải

“Chúng ta vô cùng cảm động khi theo dõi những phóng sự của nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt, phim tài liệu Ranh giới của VTV mới thực hiện, đã làm lay động hàng triệu trái tim. Qua các tác phẩm báo chí, nhân dân cả nước cảm thấu sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, giành giật mạng sống cho từng người dân, đồng thời cũng thấy được tinh thần dấn thân, cống hiến của đội ngũ những nhà báo, họ đã đồng hành, sát cánh bên những y bác sỹ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến sinh tử chống COVID -19. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người….” - Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Nhà báo đã thể hiện được sứ mệnh tiên phong trong công tác chống dịch ảnh 2

Do tình hình dịch bệnh, buổi tọa đàm được kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: Sơn Hải.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết thêm: Tọa đàm nhằm kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo ngày đêm dấn thân vào tuyến đầu chống dịch để có những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về trận chiến chống dịch Covid-19. Đây là cơ hội để các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp thảo luận, phân tích làm rõ vai trò quan trọng và hiệu quả to lớn của báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch Coivd -19. Đây cũng là dịp để đề xuất một số kiến nghị để báo chí vượt qua khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước vào trạng thái “bình thường mới”.

Nhà báo đã thể hiện được sứ mệnh tiên phong trong công tác chống dịch ảnh 3
Các đại biểu tham dự tọa đàm.Ảnh: Sơn Hải

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong hai phiên. Ở phiên thứ nhất các đại biểu tập trung nêu vị trí vai trò của báo chí truyền thông trong đại dịch Covid-19, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo và sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ phóng viên nhà báo trong công tác chống dịch Covid -19.

Phiên thứ hai các đại biểu, các nhà báo tập trung nêu rõ hơn những kinh nghiệm để có tác phẩm báo chí, có những bài viết thực sự “mang hơi thở cuộc sống”, có tính thời sự. Vấn để tin giả, xin xấu độc tràn lan, những thông tin thiếu kiểm chứng, những nguồn tin thất thiệt… hoạt động quyên góp thiện nguyện, vận động ủng hộ của người làm báo ở khắp mọi miền trong cả nước; hoạt động báo chí trong công tác đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả. Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các toà soạn, các đài phát thanh, truyền hình, thì không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn, nhưng báo chí, giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất”.

Ông nhấn mạnh thêm: "Những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo. Sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ phóng viên nhà báo trong công tác chống dịch Covid -19 đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của đội ngũ nhà báo trong công tác chống dịch Covid 19… Tất cả cho thấy lòng quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch của người làm báo".


Link gốc: https://congluan.vn/nha-bao-da-the-hien-duoc-su-menh-tien-phong-trong-cong-tac-chong-dich-post156743.html

Theo Công Luận
MỚI - NÓNG