Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều Quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ.

Ngày 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ từ 00 giờ ngày 20/9 cho đến khi có thông báo mới.

Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 1
Thị trấn Hoà Bình (huyện Hoà Bình, Bạc Liêu) tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Theo đó, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 với thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 đối với 4 phường của thành phố Bạc Liêu (Phường 1, Phường 3, Phường 7 và Phường 8) và 7 xã của huyện Hòa Bình (xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Hậu A, xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Mỹ A, xã Vĩnh Mỹ B, xã Minh Diệu và xã Vĩnh Bình).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của đối với 6 đơn vị phường, xã của thành phố Bạc Liêu (Phường 2, Phường 5, phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông) và các xã, phường, thị trấn của thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Vĩnh Lợi.

Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 2

Kiểm soát chặt vòng trong, xét nghiệm tầm soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 3

Kiểm tra phương tiện lưu thông trên địa bàn để kiểm soát dịch Covid- 19

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu quản lý thật chặt “vòng ngoài”, phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao. Riêng đối với các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế theo các Quyết định trước đây của Chủ tịch UBND tỉnh thì tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Hậu Giang có thêm ca mắc COVID-19 tại ổ dịch mới

Tối 18/9, Sở Y tế Hậu Giang cho biết, từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới, gồm 1 trường hợp mới ghi nhận qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy và 1 trường hợp là người về từ TP.HCM đã cách ly tập trung tại huyện Long Mỹ.

Trong đó, trường hợp ghi nhận qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy là ca mắc thứ 2 tại ổ dịch mới này. Bệnh nhân là người cùng gia đình với ca phát hiện đầu tiên vào tối 17/9. Ổ dịch này xuất hiện sau vài ngày so với ổ dịch tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Tại buổi kiểm tra của Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chiều 18/9, ông Nguyễn Văn Vui - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy cho biết, với ổ dịch mới ở xã Vĩnh Trung, địa phương đã khoanh vùng, truy vết, ghi nhận 18 F1 (10 F1 đã đưa đi cách ly tập trung, 8 F1 do có con nhỏ và người già trong gia đình nên đã thực hiện cách ly tại nhà), 132 F2 cách ly tại nhà.

Đã tiến hành test nhanh 100% người dân trên địa bàn, công tác điều tra dịch tễ xác định nguồn lây đang được khẩn trương thực hiện.

Bạc Liêu chỉ còn một khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 4

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (giữa) kiểm tra tại huyện Vị Thủy. Ảnh: Mỹ Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành lưu ý, với trường hợp F1 do có con nhỏ và người già phải cách ly tại nhà, địa phương phải quản lý chặt chẽ 24/24. Tăng cường các tổ tuần tra, kiểm tra, bố trí các chốt kiểm soát người và phương tiện cả đường bộ lẫn đường thủy.

Ngoài tuần tra, kiểm soát người dân chấp hành các quy định, còn tuần tra, kiểm soát chính cả việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của các chốt kiểm soát. Phân công nhiệm vụ đầy đủ, rõ ràng cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của các “pháo đài” xã, phường, thị trấn và các tổ COVID cộng đồng...

Cũng trong chiều 18/9, làm việc với thị xã Long Mỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thị xã trong việc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch những ngày qua. Đồng thời chỉ đạo thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và 16+. Khẩn trương xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn thị xã.

Sau khi kiện toàn nhân sự tại xã Long Phú (nơi phát sinh ổ dịch, vừa điều chuyển lãnh đạo xã - PV), cần tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp. Tăng cường siết chặt địa bàn ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Quan tâm, chăm lo đời sống người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Tạo điều kiện để các em học sinh được học trực tuyến. Trường hợp học sinh thiếu phương tiện học trực tuyến, địa phương phải tổng hợp báo cáo về tỉnh để có sự hỗ trợ kịp thời cho các em…

MỚI - NÓNG