Nguy cơ chiến tranh toàn diện ở Syria với sự tham gia của Iran, Nga

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Sự hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột Syria không nhận được sự ủng hộ của phương Tây đã đẩy quốc gia Trung Đông này trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh toàn diện với sự tham gia tiềm tàng của Iran và Nga.

Hãng RIA Novosti ngày 15/2 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Quốc hội Nga), ông Konstantin Kosachev cho biết: “Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các quốc gia láng giềng Trung Đông thời gian qua chứng minh sự bế tắc mà lãnh đạo quốc gia này đang phải đối diện.

Đây là hậu quả của sự thất bại trong mục tiêu chính của chính quyền Ankara: lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và đàn áp người Kurd ở Syria”.

Theo ông Kosachev, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang muốn trực tiếp xâm lược Syria với sự hỗ trợ của Saudi Arabia. Tuy nhiên, “Ankara cần phải nhận ra thực tế rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hiện không được phương Tây hỗ trợ.

Và điều này đang khiến Syria đứng trước một cuộc chiến tranh toàn diện với sự tham gia tiềm năng của Iran, thậm chí cả Nga, những đồng minh của Syria”.

“Chiến tranh là sai lầm. Chắc chắn là vậy. Nhưng điều đó có thể xảy ra, và điều đó sẽ phụ thuộc vào cách ông Erdogan dẫn dắt Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào.

Vì vậy, cần phải thực thi nhiều giải pháp, từ ngoại giao đến quân sự, để thuyết phục ông ta không đi quá giới hạn”, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang nhấn mạnh.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…