Người Việt tại Angola mít tinh phản đối Trung Quốc

 Cộng đồng người Việt Nam tại Angola mít tinh phản đối Trung Quốc.
Cộng đồng người Việt Nam tại Angola mít tinh phản đối Trung Quốc.
TPO - Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Angola vừa mít tinh phản đối và phát động chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển đông” để động viên lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được gửi tặng các chiến sỹ cảnh sát biển Việt Nam thông qua Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Theo đại diện Ban chấp Hội người Việt Nam tại Angola, cảnh sát biển đang là lực lượng từng ngày từng giờ trực tiếp đấu tranh với các hành động sai trái của Trung Quốc tại biển Đông. 

Hưởng ứng kêu gọi, những người tham dự mít tinh đã quyên góp tiền làm quà tặng gửi các chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Tính tới ngày 18/5, Hội đã quyên góp được trên 27.000 USD. Được biết, đợt quyên góp này sẽ kéo dài từ 14/5 đến 14/6/2014.

Trước đó, ngày 18/5, cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã mít tinh phản đối Trung Quốc khiêu khích khi đặt giàn khoan HD-981 tại vùng biển Việt Nam. Mặc dù đi lại khó khăn, nhưng lễ mít tinh đã thu hút 200 người Việt Nam và một số bạn bè Angola đang làm việc cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia. 

Ông Phạm Văn Đức, Quyền Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Angola đã kịch liệt lên án hành động phi pháp của Trung Quốc, coi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược với công ước của Liên Hiệp quốc về luật biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) được ký giữa các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc. 

Việc làm này vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc, tác động tiêu cực đến tình hình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung quốc. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động khiêu khích, bất hợp pháp và rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola yêu cầu những hành động trên cần phải chấm dứt và không được tái diễn trong tương lai.
Cộng đồng người Việt Nam tại Angola kêu gọi nhân dân Trung Quốc nói chung và cộng đồng người Trung Quốc tại Angola và các nước châu Phi cùng nhân dân Việt Nam có những biện pháp nhằm ngăn cản các hoạt động từ phía Trung Quốc có thể tác động tiêu cực, làm tổn thương tình cảm hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt - Trung.

MỚI - NÓNG