Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017:

Người sở hữu nhiều sáng tạo kỹ thuật vượt trội

Xe thả khói được ứng dụng trong huấn luyện giúp bộ đội dễ hình dung, thao thác và cơ động trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết. Ảnh: Thanh Trần.
Xe thả khói được ứng dụng trong huấn luyện giúp bộ đội dễ hình dung, thao thác và cơ động trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết. Ảnh: Thanh Trần.
TP - Đại úy Tô Hồng Thái (sinh năm 1985, Tiểu đoàn Phòng hóa 78 Bộ Tham mưu Quân khu 5), vừa được bình chọn là 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Anh nhận được nhiều lá phiếu ủng hộ bởi có nhiều sáng tạo kỹ thuật vượt trội, ứng dụng rất hiệu quả.

Chế tạo xe nhả khói tiết kiệm cho đơn vị

Đại úy Tô Hồng Thái chỉ vào chiếc ô tô nhỏ như xe đồ chơi trẻ em, nói: “Trông nhỏ vậy thôi, nhưng có võ đấy!”. Dứt lời, anh cầm bảng điều khiển lên bấm các nút khởi động, từ hai bên hông xe, hai ống sắt bắt đầu nhả khói. Vệt khói trắng mỏng tang dần ngả sang màu vàng vàng, từ từ đặc lại rồi bất ngờ bung rộng ra. Cả khu nhà phía sau trong phút chốc bị khói trùm lên không còn nhìn thấy gì nữa. “Đây là mô hình xe thả khói KH-17, mình cùng anh em sáng tạo năm trước, giờ được dùng rất hữu dụng trong huấn luyện”, anh Thái nói.

Đại úy Thái cho biết, ý tưởng làm nên chiếc xe thả khói xuất phát từ những đợt luyện tập, việc thực hành thả khói cho bộ đội quan sát và nắm rõ bằng xe thật rất khó khăn, do đòi hỏi tuân thủ đúng quy tắc, bảo đảm an toàn nghiêm ngặt. Để phát khói, xe dùng hỗn hợp nhiên liệu lỏng, hoạt động theo nguyên lý làm bay hơi hỗn hợp dầu FO/DO (tỉ lệ 1:1), loại có giá thành cao (hơn 12.000đ/lít). Trong khi đó, lượng tiêu hao chất tạo khói cho hai đầu phát khói lên đến gần 1.200 lít/giờ, tức là hơn 14 triệu đồng/giờ phát khói, rất tốn kém. Không chỉ vậy còn tốn thời gian, công sức bảo quản, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị. Khắc phục những hạn chế này, đại úy Thái cùng đồng đội đã sáng chế ra xe thả khói huấn luyện KH-17.

Xe có thể thả khói thật bằng hỗn hợp khói thường (Antraxen), nhờ đó giảm tối đa chi phí vận hành. Chiếc KH-17 này còn giúp cán bộ, chiến sĩ luyện tập thành thạo động tác sử dụng xe thả khói, từ đó nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, chiếc xe trông như đồ chơi này có tính cơ động cao, phục vụ tốt trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết khác nhau.

Năm 2016, đại úy Tô Hồng Thái cũng tham gia sáng kiến khắc phục trở lực hô hấp hộp lọc độc. Từ thực tế các chiến sĩ khi sử dụng hộp lọc độc không hít đủ ô xi, hơi ẩm, bụi bẩn lọt vào tầng giấy lọc và than hoạt tính làm cho sức chịu đựng giảm sút. Thiết bị mới này chủ yếu làm thủ công, nhìn qua như một chiếc két sắt. Khi cắm điện sẽ làm sáng đèn báo nguồn. Vặn nút hiệu chỉnh dòng điện đi vào buồng đốt làm nóng hệ thống sấy nóng, đồng thời quạt gió hoạt động thổi khí nóng vào hộp lọc độc, sấy khô giấy lọc và tầng than hoạt tính bên trong, kết hợp đẩy bụi bẩn bay ra bên ngoài. Sáng kiến này đã được Tiểu đoàn PH78 và Cơ quan Chủ nhiệm Hóa học Quân khu công nhận, đồng ý cho phép đưa vào huấn luyện, sử dụng tại đơn vị.

Ngoài hai sản phẩm trên, anh còn có thêm bảng sơ đồ mạch điện trong xe, giúp người học dễ hình dung và đã được ứng dụng trong giảng dạy. Đại úy Tô Hồng Thái cũng nhiệt tình tư vấn ý tưởng thực hiện các sáng chế khác cho anh em trong đơn vị.

Kêu gọi thanh niên tiết kiệm vì ngày mai lập nghiệp

Đại úy Thái dẫn chúng tôi đi dạo một vòng quanh sân. Anh kể ngày trước đơn vị chưa có nhiều cây cối, hoa như bây giờ. Thấy còn nhiều khoảng trống trơ, anh phát động thực hiện mô hình “Vườn cây thanh niên”. Cứ mỗi lần chiến sĩ về phép thì mang lên một cây cảnh, chậu hoa để trồng. Chỉ một thời gian sau cây cối và hoa phủ khắp khuôn viên, nhìn mát mắt. Khi số lượng nhiều, mọi người lại chia sẻ với các trường học gần đó. Mô hình đang lan rộng ra, anh ấp ủ sẽ có thêm nhiều trường học được phủ xanh.

“Mình không biết đàn, hát chẳng hay, người lại cứng đơ chả múa may gì được, vậy mà rất mê công tác Đoàn. Ở Đoàn trẻ trung, năng động, lúc nào cũng có nụ cười. Cũng chính vì sôi nổi như vậy nên kết nối được ĐVTN trong đơn vị, giúp họ bớt vi phạm hơn và đặc biệt chia sẻ được khó khăn với mọi người”, anh tâm sự.

Đại úy Thái đang kêu gọi thanh niên tiết kiệm vì ngày mai lập nghiệp bằng cách kết nối với ngân hàng để làm sổ tiết kiệm cho từng chiến sĩ, mỗi tháng tiền tiết kiệm của họ sẽ gửi vào đó. Với cách này, sau khi xuất ngũ, người nào cũng có vốn để làm ăn. “Nhiều đồng chí nhà rất nghèo, khi biết phong trào này đã ý thức được việc tiết kiệm tiền để gửi cho gia đình. Thấy anh em vơi bớt khó khăn, mình cũng thấy vui lây, càng có thêm động lực để nghĩ ra nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa”, anh Thái trải lòng.

Người sở hữu nhiều sáng tạo kỹ thuật vượt trội ảnh 1  

Xe thả khói huấn luyện KH-17 đạt giải Nhất cấp Quân khu Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật”; giải B cấp toàn quân, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Anh cũng tham gia Hội thi “Phòng hóa toàn quân năm 2017” do Binh chủng Hóa học tổ chức đạt giải Nhì. Sáng kiến “Khắc phục trở lực hộp lọc độc” của anh đạt giải C cấp quân khu Hội thi “Sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện”; đạt giải B cấp toàn quân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

TPO - Là một trong 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Tống Văn Đông (Hạ sỹ - Chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá) được nhiều người ngưỡng mộ bởi hành động đẹp nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy.