Người phụ nữ mù mắt sau 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi

Giác mạc của người phụ nữ 39 tuổi đã bị hỏng hoàn toàn vì loét do nhiễm khuẩn nặng, cho dù cô nhanh chóng lên khỏi hồ bơi và tháo kính áp tròng ra khi thấy hơi khó chịu.

May mắn lấy lại được thị lực dù chỉ là một phần sau phẫu thuật cấy ghép giác mạc mới từ người hiến tặng, bà Emma Jenkins (39 tuổi, đến từ Bournemouth, Anh) quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với báo giới.

Tai nạn xảy ra vô cùng hy hữu: bà xuống hồ bơi ngâm mình 20 phút, vẫn mang kính áp tròng vì lười tháo ra. Sau đó, bà cảm thấy hơi khó chịu nên đã lên khỏi hồ và tháo kính. Tuy nhiên, dù đã nhỏ thuốc và chăm sóc mắt kỹ càng sau đó, tình trạng ngày một tồi tệ hơn.

Người phụ nữ mù mắt sau 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi ảnh 1 Bà Jenkins với bên mắt trái ánh lên màu xanh lục khi các bác sĩ dùng thuốc nhuộm xác định thương tổn. Toàn bộ vùng màu xanh là vết sẹo lớn gây mất thị lực - ảnh: PA Real Life.

Bà đi khám bác sĩ, được chẩn đoán viêm màng bồ đào trước, dùng nhiều thuốc nhưng không hiệu quả lắm. Cuối cùng ổ nhiễm trùng lan rộng, gây loét lớn và phá hủy mắt bà.

Sau đó, bà Jenkins buộc phải trở về nhà và chấp nhận mắt mất thị lực do một vết sẹo lớn từ vụ viêm nhiễm che khuất tầm nhìn. 3 năm sau, hy vọng mới đến khi bà đến lượt nhận được mô hiến tặng từ một nguồn ẩn danh và bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bổ một số mô bệnh trong mắt, thay thế bằng mô khỏe mạnh.

Người phụ nữ mù mắt sau 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi ảnh 2 Bà Jenkins trước đây rất thích dùng kính áp tròng vì thị lực không tốt lẫn mục đích thẩm mỹ - ảnh: PA Real Life

Tuy nhiên phẫu thuật này cũng không mang lại kết quả tốt. Bà phải về nhà tiếp tục chờ cơ hội được ghép giác mạc – hy vọng cuối cùng để lấy lại thị lực. Bà tiếp tục may mắn nhận được giác mạc hiến tặng vào 3 tháng sau đó và phẫu thuật vào tháng 4 năm 2016.

Đánh giá thị lực hiện tại của bà Jenkins sau 2 năm cấy ghép cho thấy thị lực phục hồi tương đối tốt. Mắt được ghép giác mạc có nhìn rõ dần lên trong thời gian đầu, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hoàn toàn và có lẽ sẽ không bao giờ rõ hoàn toàn được. Bà cũng phải chấp nhận chứng khô mắt, có thể là vĩnh viễn. Mắt phải của bà cũng có thị lực không được tốt, phải dùng kính áp tròng như bà đã cẩn thận hơn nhiều.

Người phụ nữ mù mắt sau 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi ảnh 3 Suốt hơn 3 năm trời, bà phải sống với một bên mắt mù - ảnh: PA Real Life.

Bà quyết định chia sẻ câu chuyện với báo giới để cảnh báo cho những người dùng kính áp tròng khác: 20 phút định mệnh đã để lại hậu quả vĩnh viễn, bà tốn kém nhiều chi phí chữa bệnh, không có thời gian chăm sóc gia đình và hơn hết, không phải ai cũng có may mắn được ghép giác mạc vì nguồn tạng rất thiếu.

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG