Người ký cấp phép nhập khẩu thuốc cho VNpharma nói gì?

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường
TPO - Sáng 20/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada năm 2014; cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Buổi công bố có Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện đoàn thành tra, đại diện các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Ông Đặng Công Huẩn cho biết, các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Thanh tra tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo nội dung kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý và có hiệu lực pháp luật, đơn vị bị thanh tra phải nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Ông Huẩn đề nghị Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng các kế hoạch, lộ trình về thời gian thực hiện theo nhóm vấn đề, có phân công trưởng nhóm chủ trì. Cụ thể: Nhóm xây dựng, điều chỉnh các cơ chế chính sách, kiểm tra xem chỗ nào còn sơ hở, khiến các đối tượng lợi dụng kẽ hở này phải khắc phục; Đội ngũ cán bộ quản lý, gồm có thẩm định, cần tăng cường lực lượng và xem xét về quy trình thực hiện; Xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai kiểm điểm đối với những cá nhân liên quan.

Phó Tổng TTCP chia sẻ: “Hiện nay, các cơ chế chính sách đang được tập trung, điều chỉnh cho chặt chẽ hơn. Qua vụ việc cho thấy khi ban hành các thông tư trái với các quy định của Thủ tướng, nhất là khi Quyết định 151 của Thủ tướng cũng do Bộ Y tế trình Thủ tướng ban hành và sau đó lại chính Bộ Y tế ban hành các thông tư “chệch”. Đây cũng là việc mà Bộ Y tế cần xem xét một cách nghiêm túc để thời gian tới ban hành các quy định, thông tư chặt chẽ hơn”.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong quá trình thanh tra, Bộ Y tế cơ bản đã phối hợp rất tối với TTCP, tạo mọi điều kiện cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra với tinh thần rất nghiêm túc và chặt chẽ.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng. Trong quá trình triển khai kết luận, Bộ Y tế sẽ thực hiện phân ra các nhóm, kế hoạch triển khai cho rõ ràng.

MỚI - NÓNG