Người kế nhiệm ông Shinzo Abe: Gia đình trồng dâu tây, từng làm thêm ở chợ cá

Ông Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters
Ông Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters
TPO - Nếu như cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sinh ra trong một một gia đình có truyền thống làm chính trị, thì ông Yoshihide Suga – tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do – lại có xuất phát điểm cực kì khiêm tốn.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm nay, 14/9, đã bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì lí do sức khỏe.

Theo kết quả bỏ phiếu, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Abe Shinzo đã chính thức trở thành tân Chủ tịch LDP.

Ông Suga sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng tại Quốc hội trong tuần này, nhưng chắc chắn ông sẽ chiến thắng vì LDP đang nắm đa số ghế.

Xuất thân khiêm tốn

Hai ông Suga và Abe đã sát cánh trong gần một thập kỉ, kể từ sau khi ông Abe trở thành Thủ tướng vào năm 2012, còn ông Suga được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Nội các.

Tuy luôn song hành cùng nhau, nhưng hai ông Suga và Abe lại có xuất phát điểm trái ngược hoàn toàn.

Ông Abe xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm chính trị. Điều này cực kì quan trọng vì xã hội Nhật Bản vốn rất đề cao phả hệ. Cha của ông Abe là cựu Bộ trưởng Ngoại giao, và ông có họ với 2 cựu Thủ tướng.

Trong khi đó, cha của ông Suga lại là một nông dân, và ông Suga được mô tả là người khá lạc hậu.

 Ông Suga lớn lên ở vùng nông thôn tỉnh Akita. Masashi Yuri – một người bạn thuở thơ ấu của ông Suga cho biết “cậu bé Suga” rất thích trượt tuyết và bóng chày. Ông cũng thường xuyên đi câu cá với bạn, và chơi bóng chày trên những luống ruộng vừa thu hoạch cho đến khi người dính đầy bùn và bị mẹ mắng.

Ông Suga cũng thường xuyên giúp đỡ cha mẹ tại vườn trồng dâu tây của gia đình.

“Cậu ấy luôn tỏ ra cứng nhắc. Vì vậy cậu rất hợp đóng vai cảnh sát”, ông Masashi Yuri (71 tuổi) nói.

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe: Gia đình trồng dâu tây, từng làm thêm ở chợ cá ảnh 1

 Ông Suga (ngoài cùng bên trái) khi còn là một cậu bé. Ảnh: Reuters

Từ nơi ông Suga sống, phải mất gần 2 giờ mới có thể đến được trường trung học.

Vào mùa Đông, tuyết rơi dày 2m khiến việc đến trường của ông Suga trở nên khó khăn. Sau đó, gia đình quyết định để ông Suga chuyển lên học ở Tokyo.

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe: Gia đình trồng dâu tây, từng làm thêm ở chợ cá ảnh 2

 Cậu thanh niên Yoshihide Suga (trái). Ảnh: Reuters

Người kế nhiệm ông Shinzo Abe: Gia đình trồng dâu tây, từng làm thêm ở chợ cá ảnh 3

 Ông Suga từng rất xuất sắc trong các môn thể thao (ngoài cùng hàng trên bên phải). Ảnh: Reuters

Tại đây, ông làm một loạt các công việc “lặt vặt” ở nhà máy sản xuất bìa cứng và chợ cá nổi tiếng Tsukiji để kiếm tiền học Đại học. “Gia đình ông Suga không nghèo nhưng cũng không dư dả. Hai chị gái của ông đã được đi học đại học, vì thế có thể gia đình không còn nhiều tiền để đầu tư cho con đường học hành của ông Suga”, Eiji Ito, một người bạn niên thiếu khác, cho biết.

Quyết tâm theo đuổi chính trị

Tốt nghiệp Đại học, ông Suga bước vào “thế giới” của những người làm công ăn lương. Nhưng quãng thời gian này không kéo dài, vì ông ao ước được bước chân vào con đường chính trị.

Ông từng làm thư ký cho một số quan chức, rồi quyết định ứng cử vào Hội đồng Thành phố Yokohama để theo đuổi sự nghiệp chính trị của riêng mình. Dù thiếu quan hệ và kinh nghiệm, nhưng ông Suga đã chứng minh mình có lòng dũng cảm và sự chăm chỉ.

Ông vận động từng nhà, mỗi ngày đến gặp khoảng 300 hộ gia đình, và tổng cộng 30.000 hộ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử. Đến thời điểm bỏ phiếu, ông Suga đã đi mòn tới 6 đôi giày.

Ông Suga chính thức được bầu vào Hội đồng thành phố Yokohama hồi tháng 4/1987. Đến năm 1996, ông được bầu vào Quốc hội Nhật Bản.

Sau đó, ông Suga được thăng chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông và Bộ trưởng Tư nhân hóa Dịch vụ Bưu điện trong nội các đầu tiên của Abe Shinzo vào tháng 9/2006.

Năm 2012, sau khi ông Shinzo Abe chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2012, ông Suga được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Nội các.

Thủ tướng tương lai

Ông Suga được đánh giá là người có năng lực, và sở hữu những phẩm chất sáng giá khiến ông từ lâu đã được coi là cánh tay phải xuất sắc của ông Abe.

Ông là đồng minh quan trọng của thủ tướng trong việc ban hành một loạt chính sách kinh tế được gọi chung là “Abenomics”.

Với tư cách là Chánh Văn phòng Nội các, ông Suga được nhiều người coi là một phát ngôn viên thành công vì ông ấy có thể truyền đạt một thông điệp mà không làm lu mờ vai trò của thủ tướng.

Với vai trò thủ tướng, ông Suga sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và nhiều vấn đề còn tồn đọng từ thời Thủ tướng Abe. Đến tháng 10/2021, chính phủ Nhật Bản sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử thủ tướng mới. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, các cuộc bầu cử sớm có thể sẽ diễn ra trong tháng tới.

Theo Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG