Người di cư đổ về biên giới Mỹ chờ chính quyền mới, cấp dưới ông Biden nói gì?

Hàng ngàn người di cư tiến vào Guatemala với hi vọng đến được Mexico để vào Mỹ. Ảnh: Reuters
Hàng ngàn người di cư tiến vào Guatemala với hi vọng đến được Mexico để vào Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Một quan chức giấu tên của chính quyền tương lai đã lên tiếng trong bối cảnh hàng ngàn người di cư đang đổ về biên giới Mỹ chờ ngày ông Joe Biden nhậm chức.

Hàng ngàn người di cư Honduras đã đến Guatemala hôm thứ Sáu để tiến về biên giới Mỹ với hi vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có chính sách nhập cư cởi mở hơn so với ông Donald Trump.

Hầu hết những người này đều không thể xuất trình giấy xác nhận không mắc COVID-19, theo yêu cầu của chính quyền Guatemala.

Hình ảnh hàng ngàn người di cư phá vỡ hàng rào cảnh sát để tiến vào Guatemala đã lập tức gây xôn xao khi được công bố.

 

 Người di cư "xuyên thủng" hàng rào cảnh sát Guatemala. Nguồn: Twitter

Tuy nhiên, hôm Chủ nhật, một quan chức giấu tên từ chính quyền ông Joe Biden bất ngờ tuyên bố những người di cư hy vọng được xin tị nạn ở Mỹ trong những tuần đầu tiên của chính quyền mới “cần hiểu rằng họ sẽ chưa thể lập tức đặt chân lên đất Mỹ”.

“Mặc dù họ nhận được sự hỗ trợ trên đường đi, nhưng giờ không phải là lúc thích hợp để thực hiện hành trình. Tình hình ở biên giới sẽ không thể thay đổi trong một sớm một chiều”, quan chức giấu tên nói với NBC News. “Việc đến nước Mỹ ngay bây giờ có thể đe dọa sự an toàn của chính họ.” 

Người di cư đổ về biên giới Mỹ chờ chính quyền mới, cấp dưới ông Biden nói gì? ảnh 1  Đoàn người di cư đối đầu với cảnh sát Guatemala. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hứa sẽ đảo ngược nhiều chính sách của ông Trump về an ninh biên giới và nhập cư. Cụ thể, ông hứa sẽ chấm dứt Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), theo đó, người nhập cư buộc phải ở lại Mexico khi họ chờ đợi các phiên điều trần về việc xin tị nạn vào Mỹ.

Ông Biden cũng đã hứa hẹn mang lại hi vọng trở thành thường trú nhân hợp pháp cho hàng triệu người di cư bất hợp pháp đang ở lại Mỹ, và xem xét lại lệnh cấm trục xuất của Cơ quan Di trú và Hải quân (ICE).

Ông Trump đã dự đoán trong chuyến thăm biên giới hôm thứ Ba rằng những thay đổi về chính sách sẽ dẫn đến "làn sóng nhập cư bất hợp pháp lớn như một trận thủy triều, một làn sóng mà bạn chưa từng thấy trước đây”.

“Họ đến vì họ nghĩ rằng sẽ có trái ngọt ở cuối đường.”

Tổ chức Pueblo Sin Fronteras (Người không biên giới), đơn vị từng tổ chức các đoàn lữ hành di cư đến Mỹ, đã kêu gọi chính quyền sắp tới của ông Biden "tôn trọng các cam kết của mình". Nhóm này cho biết thêm, sự xuất hiện của ông Biden tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách di cư "tôn trọng và thúc đẩy quyền con người”.

Về phần mình, Mexico đang tăng cường an ninh biên giới để cố gắng ngăn chặn đoàn người di cư đi qua nước này theo thỏa thuận hiện có với Mỹ.

Theo Theo Fox News, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.