29 người chết, Na Uy lo ngại tiêm vắc-xin Pfizer cho người cao tuổi

Vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ và châu Âu cấp phép để tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)
Vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ và châu Âu cấp phép để tiêm chủng. (Ảnh: Reuters)
TPO - Na Uy vừa bày tỏ lo ngại về tính an toàn của vắc-xin Pfizer-BioNTech đối với những người già có bệnh nền nghiêm trọng, khi nước này có 29 người tử vong sau khi tiêm.

Kết quả này khiến Na Uy cho rằng các vắc-xin COVID-19 có thể quá rủi ro với những người quá già và ốm yếu, khiến giới chức nước này hạ thấp độ tuổi khuyến cáo tiêm từ 80 xuống 75.

Dù chưa biết chính xác nguyên nhân tử vong, Na Uy đã tiêm ít nhất 1 liều cho khoảng 42.000 người và tập trung vào những nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm cả người già.

Cho đến cuối tuần qua, vắc-xin của Pfizer và BioNTech là loại duy nhất sẵn có ở Na Uy, và vì thế “tất cả trường hợp tử vong đều liên quan đến vắc-xin này”, Cơ quan dược phẩm Na Uy khẳng định trong tuyên bố đưa ra ngày 16/1.

Thông cáo cho biết hầu hết những trường hợp tử vong đều trải qua các tác dụng phụ của vắc-xin, như buồn nôn và nôn, sốt, sưng đỏ ở vị trí tiêm, và các bệnh nền trở nên trầm trọng hơn.

Chưa có báo cáo toàn diện chính thức về tình trạng dị ứng vắc-xin khi các chính phủ đang triển khai hoạt động tiêm chủng để khống chế dịch bệnh. Giới chức Mỹ ghi nhận 21 ca dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14-23/12 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu mũi vắc-xin của Pfizer. Báo cáo an toàn đầu tiên của châu Âu về vắc-xin này dự kiến được công bố vào cuối tháng 1.

Đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin của Pfizer, Úc đang tìm kiếm thông tin khẩn cấp từ nhà sản xuất, các giới chức y tế và chính phủ Na Uy, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với báo giới hôm 17/1.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm