Lo ngại nguy cơ từ bên trong, FBI rà soát lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công từ bên trong hoặc những mối đe dọa khác từ chính lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khiến FBI phải rà soát tất cả 25.000 người thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ làm nhiệm vụ ở Washington sau 2 ngày tới.

Việc này cho thấy mối lo ngại an ninh bất thường đang bao trùm Washington sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol do những kẻ biểu tình quá khích ủng hộ ông Trump gây ra. Và nó cũng cho thấy nỗi lo lắng rằng chính một số người trong lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ thành phố trong những ngày tới có thể trở thành mối đe dọa đối với tổng thống sắp kế nhiệm và những VIP khác tham dự buổi lễ.

 Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy nói với AP rằng các quan chức biết đang có mối đe dọa như vậy, và ông cảnh báo các chỉ huy phải canh chừng bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong lực lượng do họ phụ trách. Cho đến nay, ông và những lãnh đạo khác cho biết họ chưa thấy bằng chứng nào cho thấy có một mối đe dọa như vậy.

 “Chúng tôi vẫn tiếp tục quy trình kiểm tra, nhìn lại lần thứ hai, thứ ba tất cả những cá nhân được giao nhiệm vụ trong chiến dịch này”, ông McCarthy nói trong cuộc trả lời phỏng vấn, sau khi ông và các lãnh đạo quân đội khác giám sát cuộc diễn tập an ninh kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ để chuẩn bị cho lễ nhậm chức. Ông nói rằng các thành viên của lực lượng Vệ binh cũng đang được huấn luyện để phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào từ bên trong.

Lo ngại nguy cơ từ bên trong, FBI rà soát lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức ảnh 2 Bức tượng tự do trên đỉnh tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AP)

Khoảng 25.000 thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia đang được điều đến Washington từ khắp cả nước, nhiều hơn 2,5 lần số lượng bảo vệ các lễ nhậm chức khác. Trong khi quân đội định kỳ kiểm tra các quân nhân để phát hiện xem có mối liên hệ nào với các phần tử hoặc nhóm cực đoan hay không, FBI cũng tham gia giám sát.

Nhiều quan chức cho biết quy trình này bắt đầu ngay từ khi nhóm Vệ binh đầu tiên được điều về thủ đô hơn 1 tuần trước. Công việc dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 20/1.

 “Câu hỏi là: Có phải tất cả bọn họ? Có những người nào khác không? Chúng tôi cần thận trọng và kiểm tra kỹ càng tất cả những người sẽ hỗ trợ cho bất kỳ chiến dịch nào như thế này”, ông McCarthy nói.

 Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ luôn chú ý đến những mối đe dọa từ bên trong sau khi xảy ra loạt tấn công khủng bố 11/9/2001. Trong hầu hết các trường hợp, đe dọa bắt nguồn từ những phần tử trong nước bị ảnh hưởng tư tưởng của các tổ chức khủng bố như al Qaeda, IS hoặc các nhóm tương tự.

 Tuy nhiên, những mối đe dọa đối với lễ nhậm chức của ông Biden còn đến từ lực lượng ủng hộ Tổng thống Donald Trump, những tay súng cực tả, những người mang tư tưởng thượng tôn da trắng và các nhóm cực đoan khác. Nhiều người cho rằng những cáo buộc không có cơ sở của ông Trump về cuộc bầu cử vừa qua là nguyên nhân khiến nhiều đối tượng trở nên manh động.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.