Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden

Đoàn người di cư nuôi mộng được vào Mỹ. Ảnh: Reuters
Đoàn người di cư nuôi mộng được vào Mỹ. Ảnh: Reuters
TPO - Nhóm hàng nghìn người di cư được cho là đang đi bộ về phía biên giới Mexico-Mỹ, với niềm hi vọng về những chính sách nhập cư thân thiện hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tuần tới.

Theo Reuters, khoảng 7.000 đến 8.000 người di cư đã từ Honduras vào Guatemala trong những ngày qua. Đoạn video từ khu vực này cho thấy hàng nghìn người đã cố vượt qua hàng rào cảnh sát sau khi băng qua biên giới một cách trái phép.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ cơ quan an ninh Mỹ, 2 nhóm di cư lớn với hơn 5.000 người hiện đang tiến về Mỹ, bao gồm cả nhóm đã xâm phạm biên giới Guatemala.

“Họ đang đến”, quan chức hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ Mark Morgan nói trên Fox News. “Nó đã bắt đầu, đúng như chúng tôi đã dự đoán về những gì sẽ xảy ra sau lời tuyên bố từ chính quyền mới về vấn đề biên giới.”

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden ảnh 1

Quan chức biên giới Guatemala nói chuyện với nhóm người di cư từ Honduras. Ảnh: AP

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden ảnh 2

Nhóm người di cư phá vỡ hàng rào cảnh sát ở Guatemala. Ảnh: Reuters

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden ảnh 3

 Đoàn người hùng hổ tiến về Mỹ. Ảnh: AP

Hàng ngàn người di cư đổ về biên giới Mỹ, chờ chính sách mới của ông Biden ảnh 4

Ảnh: Reuters

Ông Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1, cho biết ông có kế hoạch ngay lập tức đưa ra một dự luật nhập cư mới.

Chính sách nhập cư của ông Biden, theo tờ Los Angeles Times, sẽ bao gồm việc đưa 11 triệu người nước ngoài đang sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân nước này.

Kế hoạch của ông Biden cũng không đi kèm với các điều khoản thắt chặt biên giới, theo một số báo cáo.

Đoàn người di cư phá vỡ hàng rào cảnh sát ở Guatemala. Nguồn: Twitter

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng có ý định chấm dứt nhiều chính sách mà Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp, bao gồm các quy định giữ người di cư ở lại Mexico trong khi họ chờ đợi các phiên tòa ở Mỹ.

Ông Trump đã dự đoán trong chuyến thăm biên giới hôm thứ Ba rằng những thay đổi về chính sách sẽ dẫn đến "làn sóng nhập cư bất hợp pháp lớn như một trận thủy triều, một làn sóng mà bạn chưa từng thấy trước đây”.

“Họ đến vì họ nghĩ rằng sẽ có trái ngọt ở cuối đường.”

Tổ chức Pueblo Sin Fronteras (Người không biên giới), đơn vị từng tổ chức các đoàn lữ hành di cư đến Mỹ, đã kêu gọi chính quyền sắp tới của ông Biden "tôn trọng các cam kết của mình". Nhóm này cho biết thêm, sự xuất hiện của ông Biden tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách di cư "tôn trọng và thúc đẩy quyền con người”.

Về phần mình, Mexico đang tăng cường an ninh biên giới để cố gắng ngăn chặn đoàn người di cư đi qua nước này theo thỏa thuận hiện có với Mỹ.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG