FBI điều tra số tiền từ nước ngoài chuyển cho nhóm bạo loạn Điện Capitol

Điện Capitol bị người biểu tình tấn công ngày 6/1. Ảnh: Getty
Điện Capitol bị người biểu tình tấn công ngày 6/1. Ảnh: Getty
TPO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang điều tra khả năng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 được tài trợ bởi tổ chức hoặc cá nhân từ nước ngoài.

Thông tin trên được NBC News đưa ra hôm thứ Bảy, 16/1, dựa theo các quan chức FBI.

Cuộc điều tra bắt đầu bằng việc kiểm tra khoản thanh toán từ nước ngoài trị giá 500.000 đô la được tiết lộ bởi công ty phân tích blockchain Chainalysis hôm thứ Năm.

Trong đó, một lập trình viên máy tính người Pháp đã chuyển 28,15 bitcoin (khoảng 522.000 đô la) đến 22 địa chỉ riêng biệt trong một giao dịch. Không lâu sau, người này tự sát.

Quá trình điều tra cho thấy một phần của số tiền được cho là thuộc về “các nhà hoạt động cực hữu và một số cá nhân trên mạng Internet”.

Nick Fuentes - một người tham gia cuộc biểu tình nhưng không vào Điện Capitol - là người nhận được số tiền lớn nhất, khoảng 250.000 đô la.

Hiện, FBI vẫn đang tìm kiếm những người tham gia vào cuộc bạo loạn ngày 6/1. Hàng trăm người đã bị truy tố.

Bốn ủy ban từ Hạ viện Mỹ, bao gồm Ủy ban Tình báo, Ủy ban An ninh Nội địa, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Giám sát - Cải cách, đã yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan thực thi pháp luật để kiểm tra thông tin về các mối đe dọa bạo lực.

Ngày 6/1, nhóm người biểu tình quá khích đã tấn công Điện Capitol, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Đảng Dân chủ, các nhà lập pháp và các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Tổng thống Donald Trump kích động đám đông nhằm làm gián đoạn việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

Hôm 13/1, 232 Hạ nghị sĩ, bao gồm 10 thành viên Cộng hòa và toàn bộ khối Dân chủ, đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump lần thứ hai.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG