Dùng xe lăn leo nhà chọc trời

Dùng xe lăn leo nhà chọc trời
TPO - Lai Chi-wai đã trở thành người đầu tiên tại Hong Kong leo 250m của tòa nhà Nina Tower ở bán đảo Cửu Long trên xe lăn.

Thành tích của Lai Chi-wai được thực hiện trong hơn 10 giờ. Dùng sức của đôi tay, anh đã kéo cả cơ thể và chiếc xe lăn lên. Tuy nhiên, Lai đã không thể lên đỉnh tòa nhà ở độ cao 320 m. Anh cho biết muốn làm điều này để gây quỹ từ thiện cho những bệnh nhân bị bệnh về tủy sống.

"Tôi đã rất sợ hãi", Lai nói. "Nếu leo núi, tôi có thể bám vào đá hay những lỗ nhỏ, nhưng với kính, tất cả những gì tôi có thể làm là dựa vào sợi dây thừng mà tôi đang bám vào".

Sự kiện đã quyên được hơn 670.000 USD tiền ủng hộ.

Lai, 37 tuổi, bị liệt nửa thân dưới sau một tai nạn xe hơi cách đây 10 năm.

Trước năm 2011, Lai 4 lần đăng quang vô địch châu Á bộ môn leo núi và có thời điểm xếp hạng 8 thế giới. Sau tai nạn, anh tiếp tục leo núi bằng cách gắn chiếc xe lăn của mình vào hệ thống ròng rọc. 5 năm trước, Lai đã leo thành công lên ngọn núi Lion Rock cao 495 m, biểu tượng cho sức mạnh và sự gan góc trong văn hóa địa phương.

"Theo một cách nào đó, tôi quên đi rằng mình bị khuyết tật khi leo núi. Tôi vẫn có thể ước mơ và làm những việc tôi muốn làm", anh chia sẻ.

Dù không thể leo lên đỉnh tòa tháp vì lý do an toàn, Lai hy vọng vẫn truyền được thông điệp tới tất cả mọi người. "Một số người không thể hiểu những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải, một số người nghĩ rằng chúng tôi luôn tỏ ra yếu đuối, chúng tôi cần giúp đỡ, chúng tôi cần hỗ trợ, chúng tôi cần thương cảm", Lai nói. "Nhưng tôi muốn khẳng định rằng mọi chuyện không phải như vậy. Nếu một người khuyết tật có thể tỏa sáng, họ cũng có thể mang lại cơ hội, hy vọng, án sáng và họ không nhất thiết phải bị xem là những người yếu ớt".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.