Bí thư Thành ủy TPHCM:

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách'

0:00 / 0:00
0:00
'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách'
TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế, thói quen, để khi đủ điều kiện vắc xin, quản lý các nguồn lây ở mức độ chắc chắn, thành phố sẽ nới lỏng giãn cách trên từng địa bàn.

Ngày 8/9, sau khi thăm bệnh viện Hồi sức COVID-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức về công tác phòng chống dịch.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

TP Thủ Đức đã chỉ đạo Trung tâm y tế TP Thủ Đức phối hợp Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Lê Văn Việt vận hành lại tất cả các khu thu dung F1 cấp phường và cân đối khu thu dung F0 tại các tuyến 2, 3, 4 để tránh quá tải cục bộ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức. Ông nói, TP Thủ Đức đã chấp hành nghiêm chỉ đạo từ cấp trên, triển khai nhanh hiệu quả, bài bản, phát huy được tính chủ động sáng tạo của mình.

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức đã huy động được mọi nguồn lực để tập trung thực hiện các yêu cầu mục tiêu đề ra.

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách' ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng quà cho các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch trên địa bàn TP Thủ Đức. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cảm ơn nhân dân TP Thủ Đức đã ủng hộ, đồng tình, thực hiện nghiêm và tham gia quản lý tự quản ở từng khu phố, từng địa bàn đem lại hiệu quả.

Đặc biệt, hệ thống chính trị cơ sở, các lực lượng tuyến đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch.

TP Thủ Đức đã linh hoạt trong thực hiện xét nghiệm, truy tìm F0 và rất sáng tạo trong quản lý các F0, giúp điều trị, tư vấn hỗ trợ, chuyển viện cho người bệnh khi cần thiết. Công tác an sinh cũng có nhiều cách làm sáng tạo, thể hiện được trách nhiệm với người dân.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, TPHCM luôn mong muốn và tin tưởng TP Thủ Đức thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, ông đặc biệt lưu ý, TP Thủ Đức không được chủ quan, thỏa mãn; phải làm tới đâu, chắc đến đó, nhất là cần chủ động chuẩn bị các kịch bản khi bước sang chặng đường trong giai đoạn bình thường mới.

“TP Thủ Đức có hơn 1 triệu dân, bằng khoảng 1/10 dân số TPHCM. Vì vậy, khi TP Thủ Đức làm có kết quả tốt thì sẽ góp phần cho mũi đột phá lớn, góp phần quan trọng cho TPHCM”, ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị TP Thủ Đức tuyên truyền mạnh hơn để người dân hết sức bình tĩnh, chuẩn bị tâm thế, thói quen,… Ông khẳng định: “Khi đủ điều kiện về vắc xin, quản lý được F0, quản lý được các nguồn lây ở mức độ chắc chắn thì sẽ nới rộng giãn cách trong từng khu vực, từng địa bàn”.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, một trong những việc quan trọng là chuẩn bị cơ sở dữ liệu. Một trong những điều kiện tiên quyết để nới rộng giãn cách là phải đảm bảo an toàn, phải có đủ dữ liệu về vắc xin, xét nghiệm, số F0 đã khỏi bệnh...để kiểm soát.

Thủ Đức đã hoàn thành chi hỗ trợ và vận động gần 114.000 phòng trọ miễn, giảm tiền thuê, ước tính gần 110 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức cho biết, Thành ủy Thủ Đức đã chỉ đạo Công an phối hợp chặt chẽ với các phường tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Từ ngày 23/8, TP Thủ Đức đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng.

Lãnh đạo TPHCM thăm các y bác sỹ tuyến đầu chống COVID-19

Ngày 8/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà đội ngũ y bác sỹ và các tình nguyện tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức).

Sau 55 ngày đi vào hoạt động, bệnh viện có nhiều lực lượng tham gia điều trị chăm sóc bệnh nhân, như: Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định… cùng các bệnh viện từ miền Bắc, miền Trung.

Nhân lực của bệnh viện hiện có 1.658 người, trong đó 340 bác sĩ, 642 điều dưỡng, đang điều trị cho 689 bệnh nhân. Số giường hoạt động dao động khoảng 700 giường, trong đó bệnh nhân nặng khoảng 400 người.

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách' ảnh 2

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng quà động viên các y bác sỹ và lực lượng tình nguyện bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Ông Nguyễn Văn Nên xúc động đánh giá trong các lực lượng tuyến đầu, những người chiến sĩ dũng cảm chính là những người “chiến sĩ áo trắng”, đã ra trận với tinh thần không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, thậm chí hy sinh.

Các lực lượng tại bệnh viện cũng là tiêu biểu cho các trung tâm hồi sức khác đang đóng tại TPHCM và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng chuyên trách đến từ nhiều vùng miền trong cả nước.

Ông Nên cũng trân trọng cám ơn đội ngũ tình nguyện viên, trong đó có tình nguyện viên tôn giáo đã hết lòng hết sức tham gia hỗ trợ chăm sóc người bệnh từ miếng ăn giấc ngủ.

Cùng ngày, Phó Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã đến thăm và tặng quà động viên các y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức bệnh viện (BV) Trung ương Huế, đặt tại BV Dã chiến số 14.

Trung tâm hồi sức hiện điều trị cho 300 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 230 ca phải thở máy, thở oxy dòng cao và có bệnh nền. Bệnh viện hiện có 5 đoàn y tế chi viện đang làm việc với tổng số nhân lực 450 người, trong đó BV Trung ương Huế chủ lực với 250 y bác sĩ.

Dự kiến tuần sau bệnh viện có thêm 100 nhân viên y tế được tăng cường. Các y bác sĩ được bố trí lưu trú tại khách sạn và tổ chức xe đưa đón. Tương tự, điều kiện ăn ở rất tốt, thậm chí các y bác sĩ, nhân viên y tế còn được quan tâm đến cả khẩu vị vùng miền...

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách' ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà động viên các y bác sỹ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trân trọng cảm ơn các BV đầu ngành đã chia sẻ, giúp đỡ nhân dân TPHCM thời gian qua, trong đó có BV Trung ương Huế.

Theo ông Phan Văn Mãi, các bác sĩ không chỉ tham gia điều trị ở tầng 3 (tầng bệnh nhân nguy kịch), mà còn kết nối tầng 2, đảm bảo thông suốt, nâng cao chất lượng điều trị, giảm tử vong.

Ngành y tế TPHCM hiện đã có những điều chỉnh ở tầng 1 nhằm đảm bảo nắm bắt thông tin về các ca F0 để kịp thời cấp thuốc ngay khi phát hiện cũng như thăm khám, tư vấn thường xuyên cho F0 đang điều trị tại nhà, đặc biệt là có sự hỗ trợ, cấp cứu khi có yêu cầu để hạn chế chuyển nặng.

Cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà động viên y, bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại TPHCM.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM chính thức đi vào hoạt từ ngày 1/8 với 382 giường; tiếp nhận hơn 800 bệnh nhân và đang điều trị hơn 300 bệnh nhân hồi sức.

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách' ảnh 4

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ thăm trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 bệnh viện Việt Đức tại TPHCM. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Trung tâm đang tiếp tục mở rộng và đang thực hiện theo mô hình mới Trung tâm hồi sức đa năng với gần 1.000 giường, để điều trị hồi sức sớm hơn; điều trị với phát đồ chuẩn và phát đồ mới, để chất lượng hiệu quả, đặc biệt là sinh mạng của người bệnh đảm bảo tốt nhất.

Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức tại TPHCM có quy mô 500 giường bệnh. Đây là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Đến nay Trung tâm đang điều trị cho gần 350 bệnh nhân.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trân trọng, ghi nhận và cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ của 2 bệnh viện đã tận tình, trách nhiệm, kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân đang điều trị COVID -19 trong thời gian qua.

'Người dân TPHCM cần chuẩn bị tâm thế khi thành phố nới lỏng giãn cách' ảnh 5

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải (thứ 2 từ phải qua) tặng quà cho các y bác sỹ. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Cũng trong ngày 8/9, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Trung tâm hồi sức tích cực của Bệnh viện Đại học Y Dược đang điều trị 208 bệnh nhân, trong đó có 65 trường hợp thở máy, 70 trường hợp thở máy lưu lượng cao.

MỚI - NÓNG