Chủ tịch TPHCM: Điều tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch TPHCM: Điều tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân
TPO - Làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự trăn trở về tình trạng đến nay nhiều người dân gặp khó khăn vẫn chưa nhận được tiền từ gói hỗ trợ…

Tối 7/9, phát biểu tại cuộc họp giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM sau 15 ngày thực hiện việc tăng cường giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã dành nhiều thời gian để nói về công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ: "Đến nay, việc tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân. Tôi rất mong không có trường hợp người dân nào thiếu đói".

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết đến nay, ngân sách TPHCM đã chi 4.800 tỷ đồng và số tiền vận động xã hội hóa khoảng 1.200 tỷ nên tổng cả 2 nguồn khoảng 6.000 tỷ đồng. Đồng thời, TPHCM cũng phát trên 1,6 triệu túi an sinh và gạo và đang cố gắng tới ngày 10/9 sẽ phát xong 14.000 tấn gạo cho người dân.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, nguyên nhân hiện nay có nhiều người chưa nhận được tiền hỗ trợ là do nhiều trường hợp người dân bình thường không đăng ký tạm trú, trong khi việc quản lý nhân khẩu lâu nay chủ yếu căn cứ trên giấy tờ nên việc rà soát sao cho đầy đủ đối tượng gặp khó khăn.

“Lực lượng dưới phường, xã cũng tập trung cho công tác chống dịch nên việc rà soát có thiếu sót. Chúng tôi đã chỉ đạo thêm 2 ngày nữa phải chi trả số tiền cho người dân nằm trong diện nhận hỗ trợ của các gói hỗ trợ", ông Mãi nói.

Chủ tịch TPHCM: Điều tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp chiều tối 7/9. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã chỉ đạo từng phường, xã tiếp tục rà soát người dân khó khăn. Qua rà soát, TPHCM còn 300.000 người và 600.000 hộ bị sót các gói hỗ trợ trước. Số tiền bổ sung khoảng 1.500 tỷ đồng.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM khẳng định sắp tới sẽ có gói hỗ trợ mới cho khoảng 5,3 triệu người với số tiền khoảng 8.000 tỷ đồng. Gói hỗ trợ mới này có thể được chi đến người dân từ ngày 10/9.

Làm việc với lãnh đạo TPHCM, các thành viên Tổ Công tác đề nghị TP cần có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội tiếp theo đủ mạnh để hỗ trợ cho 4,7 triệu dân có nguy cơ thiếu đói, đứt bữa.

Trong số đó bao gồm: 780.000 hộ lao động thuê trọ, bị ngừng việc, mất việc làm; 1,15% hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, TPHCM cần xem xét tiếp tục bổ sung gói chính sách hỗ trợ, bảo đảm không người dân nào có hoàn cảnh khó khăn không được nhận hỗ trợ.

Theo đánh giá của Tổ Công tác, TPHCM đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, khẩn trương đến tận cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công tác an sinh được chăm lo thực hiện tốt.

Việc thần tốc xét nghiệm diện rộng đã phát hiện sớm các trường hợp F0 để theo dõi, chăm sóc và điều trị. Hoạt động của các trạm y tế lưu động đã mang lại hiệu quả trong chăm sóc các đối tượng F0 tại nhà.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng đối với nỗ lực của người dân TPHCM trong suốt mấy tháng qua. Theo ông, người dân đã thực sự cùng với chính quyền tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với ý thức vì mình, vì cộng đồng.

“Bà con rất thương nhau, cùng hỗ trợ nhau để vượt qua những khó khăn trong mùa dịch. Thành phố cũng đã làm được rất nhiều hoạt động kêu gọi sự ủng hộ của mọi tầng lớp, doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Chủ tịch TPHCM: Điều tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (giữa) kiểm tra các túi an sinh trước khi cấp phát cho người dân gặp khó khăn

Phó Thủ tướng đồng tình với ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi về trách nhiệm rất lớn của Thành phố trong bảo đảm đời sống an sinh cho bộ phận rất lớn người lao động ngoại tỉnh. Ông cho rằng TPHCM cần có những kiến nghị rất cụ thể với Trung ương về yêu cầu hỗ trợ, cơ chế chính sách để chủ động giải quyết vấn đề an sinh cho bà con.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng TPHCM đã có rất nhiều chương trình quyên góp, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về phương tiện học tập qua mạng và phải tăng cường thời lượng dạy học qua truyền hình, cố gắng bảo đảm công bằng trong giáo dục.

Ông Phạn Văn Mãi thừa nhận quá trình làm chính sách, chính quyền có lỗi vì nghiên cứu chưa đầy đủ nên 2 đợt không đồng nhất. Tuy nhiên, dù là gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho một người hay một hộ cũng chưa đủ, mà chỉ giúp một phần. Vì vậy, TPHCM có chương trình hỗ trợ gạo và túi quà an sinh để giúp người dân gặp khó khăn.

Tối 6/9 vừa qua, tại chương trình Livestream “Dân hỏi, Thành phố trả lời”, thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã xin nhận khuyết điểm với bà con gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng chưa được hỗ trợ.

Theo ông, việc hỗ trợ 1,5 triệu đồng/trường hợp vẫn chưa đủ và nếu chỉ hỗ trợ một lần/đợt thì người dân vẫn khó khăn. Do đó, nếu dịch kéo dài, TPHCM sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con sau ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết tình hình dịch còn phức tạp, bà con còn khó khăn đến đâu thì sẽ hỗ trợ đến đó. Thời gian qua, một số nơi phong tỏa, cách ly, cán bộ trao tiền bị F0 nên không thể tiếp tục công việc xuyên suốt. Do đó, nhiều nơi chưa trao hết 1,5 triệu tiền hỗ trợ đợt 2 cho bà con trước ngày 6/9 như kế hoạch.

Mỗi người đến với thành phố này có thể là lao động hay học tập, nhưng đều có sự đóng góp cho thành phố”, ông Mãi nhìn nhận

MỚI - NÓNG