Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM

TPO - Biết tin Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xuống gặp dân, hàng trăm người dân đang khiếu nại tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm từ các nơi đã đổ về mong gặp vị lãnh đạo cao nhất TPHCM để kêu cứu.

10h sáng 16/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp tục đến thăm và tìm hiểu đời sống của một số hộ dân đang sống tạm bợ trong khu tạm cư (phường Bình Khánh, quận 2) của dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục xuống khu tạm cư gặp bà con bị giải tỏa trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Ông Nhân cũng đến thăm một số hộ đã đồng ý nhận và dọn về sinh sống trong các căn hộ tái định cư tại lộ C, D chung cư Đức Khải (quận 2) để ổn định cuộc sống trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại.

Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 2 Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân

Biết tin Bí thư Thành ủy TPHCM xuống gặp dân, hàng trăm người dân bị giải tỏa trong dự án Thủ Thiêm từ các nơi đã đổ về từ rất sớm để mong gặp mặt vị lãnh đạo cao nhất TPHCM.

Ông Hoàng, một người dân Thủ Thiêm sốt ruột nói: "Bí thư Nhân đã đích thân hứa với chúng tôi ngày 15/7 Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận về tình trạng chúng tôi khiếu kiện nên chúng tôi đến đây chờ nghe ông trả lời, vì sao đến giờ vẫn chưa thấy".

Một số phụ nữ thiếu kiềm chế đã tỏ thái độ bức xúc, la lối, gọi tên những lãnh đạo quận 2 các thời kỳ đã ký quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà họ và xông đến quát mắng, đòi 'ăn thua đủ' khi cán bộ UBND quận 2 có mặt.

Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 3 Thang máy chung cư bị phong tỏa để đảm bảo an ninh trật tự 

Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng công an, dân phòng đã được tăng cường để ổn định tình hình. Thang máy, thang bộ dẫn lên các căn hộ bị phong tỏa tạm thời trong thời gian Bí thư Thành ủy đến thăm.

Thất vọng, khi thấy ông Nhân xuất hiện, nhiều người dân đã kêu gào xin vị lãnh đạo TPHCM lưu ý đến trường hợp giải tỏa nhà đất của mình.

Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 4 Nhiều người thất vọng vì không được gặp Bí thư Thành ủy

"Bác Nhân ơi, người dân Thủ Thiêm đã khổ mười mấy năm rồi, hãy cứu chúng tôi", chị Tuyết (phường Bình An) vừa khóc vừa gọi với theo.

Cũng như những lần trước, bức xúc khiếu nại của người dân Thủ Thiêm chủ yếu là nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị cưỡng chế trái phép, giá bồi thường quá thấp, chưa quan tâm tái định cư cho người dân bị giải tỏa, chậm giải quyết khiếu kiện, đề nghị xử lý nhóm lợi ích trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm...

Trước đó, ngày 20/6, ông Nguyễn Thiện Nhân có tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.

Cuộc tiếp xúc kéo dài hơn 6 giờ với con số kỷ lục từ trước đến nay tại các cuộc tiếp xúc với hơn 140 cử tri đăng ký trình bày.

Theo đó, hồ sơ của các hộ dân Thủ Thiêm sẽ được phân thành 3 nhóm. Một là, các hồ sơ xác nhận hiện trạng sử dụng đất không đúng, dẫn đến áp dụng sai chính sách. Hai là, 80 hộ bị áp chính sách bồi thường không thỏa đáng nên chưa di dời. Nhóm cuối là những hộ đã di dời nhưng cho rằng bồi thường chưa hợp lý.

Trong đó, hai nhóm đầu sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Với các hộ gia đình chưa di dời sẽ vào ở các khu tái định cư sạch sẽ, an toàn hơn. Còn những hộ đã di dời phải chọn lọc làm từng bước. Nếu tiền đền bù không đủ mua chung cư, thì thành phố sẽ tính toán lại sao cho hợp lý.

Sau khi lắng nghe, ghi chép gần 30 ý kiến bức xúc về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân chia sẻ với nỗi khổ của bà con và hứa sẽ giải quyết đến cùng sự việc.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM cũng lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Trong thời gian chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nhân đề nghị người dân vào ở khu tái định cư cho bớt khổ, ổn định, chờ giải quyết. 

Người dân Thủ Thiêm cầu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM ảnh 5 Người dân Thủ Thiêm được tái định cư trong chung cư cao cấp khá tiện nghi, khang trang 

Đến đầu tháng 7, 30 hộ dân, trong đó có 24 hộ dân Thủ Thiêm đang sống trong các khu nhà tạm cư đã đồng ý nhận căn hộ chung cư trong lúc tiếp tục chờ các khiếu nại được giải quyết.

MỚI - NÓNG