Nỗ lực xóa tạm cư cho dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm tạm cư trong cảnh sống chung với ngập nước, ô nhiễm và hiểm họa bệnh tật. Ảnh: H.T
Người dân Thủ Thiêm tạm cư trong cảnh sống chung với ngập nước, ô nhiễm và hiểm họa bệnh tật. Ảnh: H.T
TP - Chiều 2/7, làm việc với UBND TPHCM, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, có 106 hộ dân đang sử dụng 140 căn hộ tạm cư tại khu tạm cư An Lợi Đông và khu tạm cư 1 ha Thủ Thiêm.

Theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, UBND quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân và đến nay đã có 30 hộ đồng ý nhận căn hộ chung cư. “Sau khi các hộ dân đồng ý và chọn căn hộ, UBND quận tiến hành bàn giao căn hộ theo quy định, đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư. Đến nay đã có 13 hộ dân bàn giao căn hộ tạm cư”, ông Hưng cho hay.

Lãnh đạo UBND quận cho biết có 28/58 trường hợp qua tiếp xúc với chính quyền địa phương, người dân vẫn chưa đồng ý bởi nhiều lý do như yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17 m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà đất… UBND quận đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân. Đối với 50 hộ dân còn lại, UBND quận tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và phấn đấu giải quyết dứt điểm trong tháng 7.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ, Thành ủy TPHCM đã thống nhất bố trí căn hộ xóa tạm cư cho người dân Thủ Thiêm theo tiêu chuẩn 17 m2/người. “Các khu nhà tạm cư xây dựng hơn 12 năm, đến nay đã xuống cấp. Vì cuộc sống bà con, lãnh đạo thành phố xuống kiểm tra, thấy không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Khiếu kiện của bà con không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Trong thời gian chờ giải quyết, chính quyền TPHCM muốn người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Qua tiếp xúc, 13 hộ đồng ý nhận nhà rất phấn khởi vì căn hộ đầy đủ công năng, tiện nghi, có phòng ngủ riêng, không luông tuồng như nhà tạm cư. Người dân vào ở được miễn phí (trừ tiền điện, nước), được chính quyền hỗ trợ di chuyển”, ông Tuyến nói. Ông Tuyến khẳng định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chậm nhất là đến 15/7 phải có kết luận về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.