6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/6.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/6.
TPO - Hàng trăm cử tri Quận 2 gửi gắm tất cả những tâm tư, bức xúc của mình nhiều năm qua và mong muốn Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm xử lý dứt điểm những khúc mắc để được an cư.

Cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 kéo dài hơn 6 tiếng của Bí thư Thành Uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội gồm Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TPHCM và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TPHCM và ngày hôm qua (20/6) với hơn 140 cử tri đăng ký phát biểu.

Tại đây, các cử tri quận 2 bày tỏ những bức xúc về công tác đền bù giải toả mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã thưa kiện nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết thoả đáng.

Sau lần này, cử tri đặt hết hy vọng vào Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khi ông đã đích thân đến thăm cuộc sống khốn khó của các hộ dân và thu nhận nhiều tài liệu, bản đồ do người dân cung cấp để nghiên cứu. Đồng thời, Bí thư Nhân cũng khẳng định sẽ lập tổ công tác đặc biệt để xử lý dứt điểm vấn đề này trước ngày 15/7.

6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 1 Buổi tiếp xúc cử tri với hơn 140 người đăng ký phát biểu.

Anh Nguyễn Tấn Thiện (ngụ phường Bình Khánh) cho hay, gia đình anh có hơn 200m2 đất của ông bà để lại nhưng UBND quận 2 chỉ đồng ý bồi thường với giá rẻ mạt 793 triệu đồng và không được bố trí tái định cư.

Hơn 8 năm qua, anh Thiện đã nhiều lần gửi đơn thư cầu cứu đến cơ quan chức năng nhưng không được xử lý. Trong lần tiếp xúc cử tri này, tôi mong lãnh đạo UBND TPHCM giải quyết dứt điểm cho người dân có cuộc sống ổn định hơn.

Cũng như anh Thiện, ông Nguyễn Tiến Thịnh (phường Bình Khánh) nói mặc dù cử tri đã nhiều lần phản ánh, gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận được trả lời thoả đáng.

6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 2    6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 3

Các cử tri trình bày bức xúc của mình với đoàn đại biểu.

Đây là lần đầu tiên Bí thư Thành uỷ TPHCM đến đối thoại với cử tri quận 2 và tất cả những bức xúc của cử tri đã được người dân phản ánh trực tiếp với Bí thư Nhân. “Tôi hy vọng Bí thư Nhân sẽ thấu hiểu sự khổ sở của người dân thời gian qua và có động thái xử lý dứt điểm, giúp người dân có cuộc sống yên ổn hơn”, ông Thịnh nói.

Sau khi truyền tải những bức xúc của mình với đoàn đại biểu, bà Lê Thị Lan hy vọng với sự lắng nghe và tiếp thu ý kiến cử tri của lãnh đạo Thành uỷ, đoàn đại biểu Quốc hội, việc giải quyết khúc mắc của người dân sẽ được nhanh gọn hơn, đúng chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước.

Đáp lại những bức xúc, mong mỏi và gửi gắm của người dân, Bí thư Thành uỷ TPHCM đã tiếp nhận toàn bộ tài liệu, bản đồ, đơn thư của cử tri và hứa sẽ đích thân nghiên cứu, lập tổ công tác đặc biệt để xử lý một cách nhanh nhất.

6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 4 Bí Thư Nhân cùng đoàn đại biểu Quốc hội lắng nghe cử tri Thủ Thiêm trình bày.

Bí thư Nhân cho biết, dù không phải đại biểu Quốc hội phụ trách quận 2 nhưng khi biết những bức xúc của người dân ông muốn được gặp để lắng nghe nhiều hơn. Trước buổi tiếp xúc, ông đã đích thân đi thăm một số hộ dân Thủ Thiêm để tìm hiểu cuộc sống của người dân sau khi bị giải toả như thế nào.

“Có những người đáng tuổi cha chú, đã cống hiến cho đất nước gần hết cuộc đời. Cuối đời người ta muốn có một chỗ ở bình yên. Chưa biết lý do gì nhưng giờ phải sống như vậy tôi đau lắm”, ông Nhân nghẹn lời khi kể lại gia cảnh những người ông đã đi thăm.

“Hôm qua tôi đến khu tạm cư để làm gì? Để xem có nên để bà con sống như vậy nữa hay không và câu trả lời là không. Bà con nhiều người không muốn nhận tái định cư, chúng tôi bàn trong thời gian chờ giải quyết thì bố trí tạm cư tối hơn cho người dân”, Bí thư Nhân nói.

6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 5 Cử tri quận 2 gửi gắm những bức xúc của mình và mong TPHCM xử lý dứt điểm.

Ông Nhân cho biết, ông mong muốn người dân vào ở tại các khu tái định cư do nhà nước sắp xếp để ổn định cuộc sống: “Xin thiết tha kêu gọi bà con ủng hộ chủ trương này. Thành ủy chỉ muốn đời sống bà con đỡ khổ. Việc giải quyết khiếu kiện liên quan đến hàng nghìn hộ không phai một sớm một chiều, trong thời gian này bà con phải sống trong môi trường đủ điều kiện, văn minh. Tôi sẽ tiếp tục gặp bà con nữa đến khi nào hết bức xúc thì thôi”, ông Nhân nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri lần này, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết những vấn đề bức xúc của cử tri trong buổi tiếp xúc ngày 9/5 đã được báo cáo và thường trực Thành uỷ đã tổ chức tổ công tác rà soát lại tình hình đời sống người dân ở khu tạm cư và những hộ dân chưa giao đất.

6 giờ lắng nghe tâm tư dân Thủ Thiêm của ông Nguyễn Thiện Nhân ảnh 6 Buổi tiếp xúc cử tri kéo dài hơn 6 tiếng với sự lắng nghe của lãnh đạo TPHCM.

Bà Tâm mong muốn cử tri tin tưởng vào lãnh đạo thành phố cũng như tổ đại biểu. Với trách nhiệm của mình, tổ đại biểu đã phản ánh đầy đủ ý kiến của cử tri và đang giám sát quá trình thực hiện.

Bà Tâm cho hay, định hướng chung là giải quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân Thủ Thiêm. Giải quyết đúng quy định pháp luật, quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân phải được bảo vệ. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm, phải sửa sai.

MỚI - NÓNG