Người đàn ông tự đâm vào ngực 20 nhát sau khi dùng ma túy đá

Người đàn ông tự đâm vào ngực 20 nhát sau khi dùng ma túy đá
TPO - Sau khi sử dụng ma túy đá, bệnh nhân bị ảo giác, mất kiểm soát hành vi, tự dùng dao đâm vào cổ, ngực mình gần 20 nhát.

Ngày 26/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 cho biết BV này vừa tiếp nhận cấp cứu cho trường hợp bệnh nhân H.M.T (33 tuổi) nhập viện vì dùng dao tự đâm vào cổ, ngực mình gần 20 nhát sau khi dùng ma túy đá.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, mạch 105 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, đa vết thương ngực trái, vết thương góc hàm phải, bụng... Qua ghi nhận, tiền sử bệnh nhân không ghi nhận bệnh lí, đã sử dụng ma túy đá nhiều năm nay.

Người đàn ông tự đâm vào ngực 20 nhát sau khi dùng ma túy đá ảnh 1 BS xem xét tình hình bệnh nhân trên phim chụp. Ảnh: BVCC

Nhận thấy tình trạng chấn thương của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ thấu tim, bụng, nguy hiểm đến tính mạng, ekip bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện, phối hợp đa chuyên khoa, phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Trong lúc mổ, các BS ghi nhận bệnh nhân có vết thương gần 20 nhát ở vùng ngực trái, trên vị trí của tim, không thủng vào buồng tim, tràn máu màng tim và màng phổi khoảng 100ml. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có nhiều vết thương ở gan, hàm làm đứt lìa tĩnh mạch dưới hàm phải. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực tại hồi sức ngoại: thở máy, an thần, giảm đau.

Sau 3 ngày, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, cai được máy thở, rút nội khí quản, chuyển khoa Lồng Ngực Mạch Máu tiếp tục điều trị.

Người đàn ông tự đâm vào ngực 20 nhát sau khi dùng ma túy đá ảnh 2 Các BS khuyến cáo không nên sử dụng ma túy đá dù chỉ một lần. Ảnh minh hoạ.

“Qua trường hợp này, chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích nói chung và ma túy đá nói riêng dù chỉ 1 lần. Việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp đã và đang tàn phá âm thầm não bộ, gây ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người sử dụng và toàn xã hội. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện không chỉ tàn phá sức khỏe, thể chất mà còn gây mất kiểm soát hành vi dẫn tới nguy hiểm khôn lường cho người dùng và những người xung quanh.”, Bs.CKII Lưu Kính Khương, Khoa Gây mê hồi sức ngoại, BV Nhân dân 115 khuyến cáo.

Ma túy đá, còn gọi là hàng đá, là tên gọi của một loại ma túy tổng hợp có thành phần hóa học gồm methamphetamine, amphethamine, niketamine, phối hợp với một số chất phụ gia tự nhiên và tổng hợp. Khi sử dụng, ma túy đá không chỉ gây ra cảm giác “phê” cho người sử dụng, mà nó còn gây ra ảo giác, và mất kiểm soát hành vi gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội, chém người vô cớ, cưỡng hiếp, hoang tưởng, tự làm hại bản thân. Về lâu dài, nó có thể làm cho người sử dụng mắc các rối loạn tâm thần, suy kiệt về thể chất, sức khỏe và khả năng tình dục.

Bs. Nguyễn Hoàng Phúc

Khoa Gây mê hồi sức ngoại – Bệnh viện Nhân dân 115

MỚI - NÓNG