Ăn cá nóc, 5 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà, 5 người trong một gia đình đều có triệu chứng bị ngộ độc và được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đang tiếp nhận điều trị 5 người trong cùng một gia đình ở huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có triệu chứng bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Một trong những người bị ngộ độc, anh T.V.T (40 tuổi, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn) kể lại, tối 2/5, cả gia đình có 12 người cùng ăn tối, trong đó có món cá nóc. Sau vài tiếng thì anh cùng 4 người khác đều xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, đi ngoài. Đến sáng 3/5, tình hình sức khỏe không tốt hơn nên cả 5 được người nhà đưa đi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lý Sơn. Đến chiều cùng ngày, cả 5 người được đưa vào đất liền để điều trị.

Hiện có 4 người đang nằm điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) và 1 người được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi).

Ăn cá nóc, 5 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu ảnh 1

Những người bị ngộ độc do ăn cá nóc đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo nhận định của các bác sĩ, cả 5 bệnh nhân đều bị ngộ độc ở mức độ nặng. Sau một ngày điều trị, các triệu chứng ngộ độc vẫn còn nên cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu - Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) khuyến cáo, ngộ độc cá nóc hiện chưa có thuốc đặc trị. Người bị ngộ độc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, để phòng tránh, biện pháp hữu hiệu nhất là người dân tuyệt đối không ăn bất cứ thực phẩm nào được chế biến từ cá nóc.

Theo bác sĩ Hiếu, người ăn phải cá nóc có độc tố, sau 5 phút đến 3 - 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu. Tiếp theo, sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi…

Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao nếu cấp cứu chậm.

Theo các tài liệu nghiên cứu, vùng biển Việt Nam hiện có 66/400 loại cá nóc khác nhau và hầu hết là cá nóc độc. Độc tố có trong cá nóc là Tetrodotoxin, nằm chủ yếu ở các cơ quan nội tạng như: mật, gan, ruột, các cơ quan sinh sản và da. Vào mùa sinh sản, lượng độc tố trong cơ quan sinh sản tập trung rất cao.

Đây là loại độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Lượng độc tố này trong cá nóc có thể cao gấp 275 lần chất xyanua và gấp 50 lần so với hạt mã tiền. Chỉ từ 1 - 2 miligam độc tố tetrodotoxin trong cá có thể gây chết người. Thậm chí, khi nấu chín, phơi khô, kể cả chế biến thành nước mắm, chất độc trong cá nóc vẫn không hề giảm.

MỚI - NÓNG