Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè

TPO - Vào những ngày cuối cùng của năm, dọc một số tuyến đường Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đang mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói trên những ô đất trống vỉa hè.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 1 Những bếp bánh chưng nghi ngút khói được người dân nấu ngay trên những vỉa hè đường Thủ đô về đêm.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 2 Gia đình chú Sơn đã có 7 năm nhận làm bánh chưng trong dịp Tết đến xuân về. Khách của chú chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 3 Phải đến tối khi mọi người đã đi ngủ, chú mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch. "Sau 12 tiếng đun bằng củi tức là đến sáng sớm mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm để canh nồi bánh chưng. Nhà tôi làm bánh từ ngày 22 tháng Chạp, mỗi mùa làm khoảng 500 chiếc", chú Sơn chia sẻ.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 4 Cũng giống như chú Sơn, nhuận làm bánh chưng, cô Nguyệt đang luộc bánh chưng suốt ngày đêm trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội).
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 5 "Ban đầu tôi gói bánh chưng cho gia đình cúng tất niên thôi, song mọi người thấy tôi gói đầy đặn nên nhờ làm luôn chứ nào có ý định buôn bán gì đâu", cô Nguyệt kể.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 6 Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ đều có thể mua được ở chợ hay các siêu thị lớn, chục hộ gia đình trên phố Hàng Cháo (Hà Nội) giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách cùng nhau ngồi gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 7 Đây là năm thứ 2 tổ chức làm nồi bánh chưng chung, công việc được chia đều cho mọi người, gần 80 cái bánh được cả phố luộc 
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 8 Với người dân ở khu phố này, nếu không tự tay gói bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 9 Hình ảnh nồi bánh chưng bên bếp lửa hồng gợi nhớ Tết xưa của nhiều người dân Hà Nội.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 10 Bánh chưng vớt ra được rửa qua nước sạch trước khi được dâng cúng và thưởng thức.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 11 Trong khi mọi thứ đều có thể mua được ở chợ, siêu thị thì hình ảnh bếp bánh chưng với lửa hồng tại các vỉa hè, ngóc ngách phố Hà Nội thật quý giá.