Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi

TPO - Với nhiều người Việt, gói bánh chưng không chỉ đơn thuần là làm một món ăn mang hương vị Tết, mà hơn thế là gói những ân tình thành kính dâng ông bà tổ tiên, gắn kết các thành viên trong gia đình, cũng như gọi lại những ký ức Xuân xưa giữa nhịp sống hiện đại.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 1 Bắt đầu từ ngày 27, 28 tháng Chạp trở đi, các gia đình đã bắt đầu nhộn nhịp gói bánh chưng và đụng lợn ăn Tết. Điều này khiến không khí ngày Tết thêm rôm rả và rộn ràng hơn.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 2 Tại nhà bà Lê Thuý Vân (Lương Sơn, Hoà Bình), năm nào vào ngày 28 Tết, bà cùng anh con trai cũng bắt đầu gói bánh chưng ăn Tết.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 3
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 4 “Nhà tôi năm nào cũng tự gói bánh chưng ăn Tết. Bởi vì cả năm có một cái Tết nên cùng nhau làm cho vui, cho có không khí. Hơn nữa, tự gói bánh chưng thì không phải lo ngại bánh chưng có chì hay có chất nọ chất kia độc hại. Chưa kể mẹ tôi có kinh nghiệm gói bánh chưng rất rền ngon, vừa miệng, bánh xanh đẹp...”, anh Toàn vừa gói bánh chưng cùng mẹ vừa hào hứng chia sẻ.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 5 Ngay từ tối hôm trước, bà Vân đã bắt đầu ngâm gạo, đậu xanh và ướp thịt để chuẩn bị. Sáng hôm sau, bà đã cùng con trai dậy để gói bánh.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 6 "Lá xanh lạt vàng… Thương lắm, bánh chưng ơi!"
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 7 Khoe chiếc bánh chưng vuông vắn vừa mới gói, người phụ nữ đã có hơn 30 năm gói bánh chưng cho gia đình đón Tết này cười tươi rói bảo: “Mặc dù bánh chưng nhà gói nhưng đẹp chẳng thua gì bánh bán ngoài hàng. Hơn nữa, chắc chắn bánh tự gói ngon hơn rất nhiều bánh mua. Bánh chưng nhà làm nhiều đậu, nhiều thịt hơn hẳn, mùi hạt tiêu rừng ướp thơm phức... Cắt chiếc bánh ra là muốn ăn luôn rồi”.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 8 Mấy đứa cháu của bà Vân cũng háo hức chẳng kém gì bà nội và bố, vây xung quanh nhìn ngó hỏi han, những đôi mắt tròn xoe đen láy.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 9
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 10 Với những gia đình như nhà bà Vân, cho dù nhiều năm sau nữa, các cháu của bà lớn lên, thì gia đình vẫn sẽ quây quần bên nhau trong ngày 28 Tết, tự tay gói những chiếc bánh chưng truyền thống.
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 11
Lá xanh lạt vàng thương lắm bánh chưng ơi ảnh 12 "Dù cuộc sống hiện đại có bận rộn, hối hả cỡ nào, tôi vẫn mong muốn gia đình mình tiếp tục giữ được thói quen tự tay gói những những chiếc bánh chưng truyền thống. Bởi cả nhà quây quần gói bánh, vui vẻ trò chuyện... sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình và lũ trẻ con có được những kỷ niệm, những ngày Tết đáng nhớ trong đời”, bà Vân cho biết.