Người biểu tình Myanmar dùng dao, súng tự chế chống trả quân đội

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh Myanmar. Ảnh: EPA-EFE
Lực lượng an ninh Myanmar. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar ngày 8/4 đã chống trả lực lượng an ninh bằng súng tự chế. Cuộc đối đầu khiến ít nhất 11 người biểu tình thiệt mạng.

Theo Reuters, sáu xe tải của quân đội Myanmar đã triển khai đến giải tán đám đông biểu tình ở thị trấn Taze. Nhưng khi người biểu tình chống trả bằng súng - bom tự chế và dao, quân đội đã điều động thêm năm xe tải khác.

Ít nhất 11 người biểu tình đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ. Hiện chưa có thông tin về thương vong của lực lượng an ninh.

Thị trấn Taze nằm gần thị trấn Kale, nơi ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ tương tự giữa quân đội và người biểu tình hôm thứ Tư.

“Taze, Kale có rất nhiều thợ săn chuyên đi rừng”, Hein Min Hteik, một cư dân trong vùng, đồng thời là một nhà hoạt động cho biết. “Họ có súng cầm tay. Và bây giờ họ đang sử dụng vũ khí của mình để bảo vệ người dân địa phương.”

Truyền thông Myanmar cho biết số người biểu tình thiệt mạng kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2 đã lên tới hơn 600 người. 2.847 người hiện vẫn đang bị giam giữ.

Những người nổi tiếng mới bị bắt giữ là diễn viên Paing Takhon (24 tuổi) và diễn viên hài lừng danh Zarganar.

Ở nước ngoài, các cuộc tranh cãi về quyền kiểm soát cơ quan ngoại giao của Myanmar lại dấy lên vào thứ Tư, sau khi Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn cho biết ông đã bị cấm tiếp cận đại sứ quán.

Các nguồn tin cho biết Phó Đại sứ đã cấm cửa Đại sứ Minn và thay mặt quân đội lên nắm quyền tại tòa đại sứ quán.

“Đó chẳng khác nào một vụ đảo chính, ở giữa London. Bạn có thể thấy rằng họ đang chiếm tòa nhà của tôi”, Đại sứ Minn nói với Reuters.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.