Đại sứ Myanmar tại Anh bị cấm cửa, không được vào đại sứ quán

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn không được vào tòa nhà đại sứ quán. Ảnh: AP
Đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn không được vào tòa nhà đại sứ quán. Ảnh: AP
TPO - Đại sứ Myanmar tại Anh cho biết vì quân đội Myanmar mà ông đã bị đuổi khỏi đại sứ quán tại London.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn, người đã từ bỏ quân hàm quân đội hồi tháng trước, nói với CNN rằng ông đã cố gắng suốt nhiều giờ để vào đại sứ quán ở London hôm thứ Tư, 7/4 nhưng không thành.

Một số nhân viên của ông vẫn ở trong tòa nhà và không được phép ra ngoài.

Một nguồn tin khác nói rằng tùy viên quân sự của Myanmar tại London đã nắm quyền kiểm soát tòa nhà. Họ cho biết thêm một nhóm ít nhất bảy người đang ở bên trong, trong đó một trẻ em.

Quân đội Myanmar chưa bình luận về thông tin này.

Đại sứ Myanmar tại Anh bị cấm cửa, không được vào đại sứ quán ảnh 1

Ảnh: PA

Trước đó, quân đội Myanmar đã lật đổ chính phủ dân sự vào ngày 1/2 trong một cuộc đảo chính gây rúng động.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp cả nước. Một số nhà ngoại giao Myanmar ở nước ngoài cũng đã lên tiếng phản đối.

Tháng trước, Đại sứ Kyaw Zwar Minn đã đưa ra tuyên bố kêu gọi trả tự do cho cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, và cam kết tiếp tục mở cửa đại sứ quán sau cuộc gọi với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Raab cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã nói chuyện với đại sứ Myanmar và "ca ngợi lòng dũng cảm, tình lòng yêu nước của ông ấy khi đứng lên đấu tranh cho những gì là đúng đắn."

Quân đội đã phản ứng bằng cách triệu hồi Đại sứ Kyaw Zwar Minn. MRTV đưa tin: "Vì không hoàn thành trách nhiệm được giao, nên ông Miin đã bị triệu tập để chuyển trở lại Bộ Ngoại giao.”

Nguồn tin cho biết các nhân viên đại sứ quán đều bị bất ngờ, nhưng họ đã đoán trước được điều gì đó có thể xảy ra sau cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar và sau phát ngôn phản đối đảo chính của đại sứ.

Một video trực tiếp trên Facebook hôm thứ Tư cho thấy nhiều người đã tập trung bên ngoài tòa nhà đại sứ quán để thể hiện sự ủng hộ với Đại sứ Kyaw Zwar Minn.

Cảnh sát London sau đó đã yêu cầu đám đông giải tán theo quy định phòng tránh lây lan COVID-19.

Trước đó, các lãnh đạo quân đội Myanmar từng cố gắng cách chức Đại sứ tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun vào tháng Ba, sau khi ông kêu gọi các cộng đồng quốc tế sử dụng "bất kỳ phương tiện cần thiết nào" để giúp khôi phục quyền lãnh đạo dân sự của đất nước.

Tuy nhiên, ông Tun đã từ chối từ chức. Và quyết định này được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.