CH Séc: Cảnh sát ngỡ ngàng khi người dân giao nộp xe tăng T-34 huyền thoại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cảnh sát Cộng hòa Séc đã không khỏi choáng váng sau khi một người đàn ông địa phương thú nhận mình đang sở hữu một chiếc xe tăng T-34 màu hồng của Liên Xô và một bệ pháo tự hành SD-100.

Cảnh sát CH Séc nói đùa trên Twitter rằng khi họ sử dụng một chiếc xe tăng để quảng bá cho chiến dịch “hợp pháp hóa vũ khí” hồi đầu năm nay, họ không thể ngờ rằng sẽ có người thực sự giao nộp xe tăng, hơn nữa lại còn là một chiếc xe tăng màu hồng.

Được biết, người đàn ông giấu tên ở vùng Hradec Kralove đã thú nhận với cảnh sát rằng ông đang sở hữu một chiếc xe tăng T-34/85 của Liên Xô và một bệ pháo tự hành SD-100, được sản xuất tại CH Séc theo thiết kế của Liên Xô.

Đáng chú ý, chiếc xe tăng được sơn màu hồng sặc sỡ, nhưng chủ nhân không tiết lộ lí do vì sao ông lại đổi màu sơn như vậy.

Nhà sưu tập vũ khí nói trên cho biết ông sở hữu số vũ khí này từ những năm 1990, thông qua quy trình mà ông cho là hợp pháp. Tuy nhiên, ông không chắc số vũ khí này đã được vô hiệu hóa hay chưa.

CH Séc: Cảnh sát ngỡ ngàng khi người dân giao nộp xe tăng T-34 huyền thoại ảnh 1

Xe tăng T-34

CH Séc: Cảnh sát ngỡ ngàng khi người dân giao nộp xe tăng T-34 huyền thoại ảnh 2

Pháo tự hành SD-100

Sau khi kiểm tra, cơ quan an ninh xác định chiếc xe tăng và khẩu pháo vẫn chưa được vô hiệu hóa đúng quy trình.

“Do đó, cả hai cỗ máy đã được chuyển từ danh mục an toàn sang danh mục vũ khí cấm”, Thư kí báo chí của cảnh sát CH Séc - Irina Kormashova giải thích.

Cảnh sát sau đó quyết định để lại xe tăng và pháo tự hành cho chủ nhân cũ, vì người này hứa sẽ vô hiệu hóa hai vũ khí này theo đúng quy trình trong tương lai gần.

Xe tăng T-34 của Liên Xô là một trong những vũ khí mang tính biểu tượng của Thế chiến II, đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của Hồng quân trước Đức Quốc Xã.

Phe đối đầu với Liên Xô gọi T-34 là “wunderwaffe” (vũ khí kỳ diệu) do lớp giáp chắc chắn và hỏa lực vượt trội so với nhiều loại xe tăng Đức. T-34/85 là bản sửa đổi nâng cấp của cỗ máy 25 tấn, được giới thiệu vào năm 1944.

SD-100 được CH Séc sản xuất theo giấy phép vào giữa những năm 1950 theo mẫu bệ pháo tự hành SU-100 của Liên Xô.

Chiến dịch “hợp pháp hóa vũ khí” được tiến hành ở CH Séc từ cuối tháng 1/2021 và sẽ kéo dài đến cuối tháng Bảy.

Video quảng bá cho chiến dịch thu hồi và hợp pháp hóa vũ khí ở CH Séc.

Người dân có thể giao nộp cho cảnh sát những vũ khí bất hợp pháp mà không sợ bị thẩm vấn.

Họ cũng có thể nộp đơn đăng kí hợp pháp hóa những vũ khí được sở hữu bất hợp pháp. Tuy nhiên, giấy hợp pháp hóa chỉ có thể được cấp cho những vũ khí chưa từng bị sử dụng trong quá trình phạm tội.

Theo RT
MỚI - NÓNG