Trung Quốc mô phỏng đường phố Đài Loan, thử thách khả năng của xe tăng Type-096

Xe tăng chiến đấu Type 96A của Trung Quốc
Xe tăng chiến đấu Type 96A của Trung Quốc
TPO - Lực lượng Lục quân của Quân đội Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mô phỏng các điều kiện chiến đấu trong thành phố ở Đài Loan để huấn luyện các đơn vị bộ binh cơ giới.

Các đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan, với việc chính quyền Thái Anh Văn ở Đài Bắc tăng cường quan hệ an ninh với thế giới phương Tây và đưa hòn đảo này đi theo hướng mà nhiều nhà phân tích coi là con đường để tuyên bố độc lập hoàn toàn khỏi Trung Quốc. Đài Loan không phải là thành viên của Liên Hợp Quốc và được Liên Hợp Quốc và tất cả các quốc gia thành viên công nhận là một phần của Trung Quốc.

Các động thái tiềm năng của Đài Bắc nhằm tuyên bố tách khỏi Trung Quốc dự kiến sẽ vấp phải phản ứng quân sự lớn từ đại lục. Theo Military Watch, trong khi PLA của Trung Quốc ngày nay có ưu thế vượt trội cả trên không và trên biển, sử dụng các khí tài như máy bay chiến đấu Su-35 và J-10C và tàu khu trục lớp Type 055, một chiến dịch trên bộ cũng sẽ cần được tiến hành càng nhanh càng tốt để giảm thiểu cơ hội can thiệp của phương Tây nhân danh Đài Bắc.

Các cuộc huấn luyện của PLA với nội dung chiến đấu trong thành phố ở Đài Loan bao gồm sử dụng xe tăng chiến đấu Type 96A và xe chiến đấu bộ binh Type 04, cả hai đều là những loại xe được trang bị rộng rãi nhất trong lực lượng lục quân của nước này. Các cuộc tập trận được đài truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin là có sự tham gia của một lữ đoàn chiến đấu từ Tập đoàn quân số 72 của lực lượng lục quân đóng tại Hồ Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, do Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông giám sát. 230 binh lính được trang bị 30 xe tăng và phương tiện chiến đấu đã thành lập một "đội đỏ" và đối đầu với "đội xanh" gồm 70 binh sĩ và sáu xe tăng trong trận chiến mô phỏng trong thành phố.

Đội tấn công đã thành công trong việc chiếm thành phố trong vòng chưa đầy ba giờ sau khi gỡ bỏ mìn, rào chắn và các chướng ngại vật khác mô phỏng loại phòng thủ mà Lực lượng vũ trang Đài Loan dự kiến sẽ bố trí. Bản tin của CCTV nhấn mạnh rằng việc huấn luyện chiến đấu trong thành phố nhằm giúp các đơn vị bộ binh cơ giới hóa loại bỏ "một số thói quen xấu" từ quá trình huấn luyện chiến tranh trên núi. Tập đoàn quân số 72 dự kiến sẽ đóng vai trò chủ đạo trong một chiến dịch quân sự tiềm năng đối với Đài Loan, và được cho là đã huấn luyện cho các hoạt động như vậy trong nhiều năm và gần đây đã thực hiện với cường độ ngày càng cao.

Việc lựa chọn xe tăng Type 96A có phần hơi gây ngạc nhiên, vì nó không phải là xe tăng mạnh nhất của Trung Quốc, mà là Type 99A mới hơn và nặng hơn một chút, cũng không phải là loại xe nhẹ nhất hoặc dễ vận chuyển và đổ bộ lên Đài Loan, là Type 15. Tuy nhiên Type 96A mới hơn vẫn thừa khả năng đối đầu với thiết giáp của Đài Loan, ngay cả khi đối phương đông hơn nhiều.

Phần lớn các đơn vị thiết giáp của Đài Loan được trang bị các biến thể cải tiến của xe tăng hạng nhẹ M48, một thiết kế đã phục vụ từ năm 1953. Các đơn vị hiện đại hơn có xe tăng M60 mới hơn nhưng cũng đã lỗi thời từ lâu, có từ năm 1960. Trong khi cả hai trong số này là các thiết kế của Mỹ, chúng từ lâu đã bị loại bỏ dần dần trong quân đội Mỹ và không được biên chế trong quân đội các nước phát triển. Đài Loan dự kiến nhận một đội nhỏ 108 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams từ Mỹ, loại xe này có thiết kế nặng hơn và tiên tiến hơn nhiều so với các nền tảng bọc thép khác của họ và được coi là đối thủ ngang hàng với Type 96A. Các khoản đầu tư vào chiến tranh bọc thép của Đài Loan phản ánh thực tế rằng, nếu PLA giành được quyền kiểm soát trên không, tất cả các đơn vị thiết giáp lục quân sẽ rất dễ bị tấn công, buộc các lực lượng Đài Loan ưu tiên đầu tư cho phòng không.

MỚI - NÓNG