Trung Quốc, Đài Loan phát triển đội tàu sân bay, tàu ngầm

Tiêm kích hạm trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Tiêm kích hạm trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
TP - Tuần báo quốc phòng IHS Jane’s (Anh) mới đây đăng ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc và nhận định rằng, nước này có khả năng đang tự đóng tàu sân bay đầu tiên của mình. 

Cảng Đại Liên chính là nơi Trung Quốc sửa chữa, làm mới tàu sân bay Liêu Ninh mua của Ukraine. Báo chí Trung Quốc không khẳng định việc nước này tự đóng hàng không mẫu hạm, nhưng thỉnh thoảng đưa tin ám chỉ rằng hoạt động như vậy đang diễn ra. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc có thể đóng nhiều tàu sân bay trong 15 năm tới.

Báo Reuters đưa tin, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 1/10 tuyên bố, hòn đảo này chưa sẵn sàng thảo luận việc thống nhất với Trung Quốc đại lục. Báo chí Đài Loan đưa tin, trong số 1,24 triệu bộ binh của Trung Quốc đại lục, 400.000 quân có thể được sử dụng trong các trận đánh chống lại hòn đảo này. Đài Loan đã quyết định chi 91 triệu USD trong 4 năm cho chương trình xây dựng đội tàu ngầm riêng, Năm tới, Đài Loan sẽ bắt đầu giai đoạn thiết kế. Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm già cỗi, gồm 2 chiếc có từ thời Thế chiến 2. Ông Mã Anh Cửu nói: “Giờ đây, chúng tôi muốn có đội tàu ngầm riêng để phòng thủ”.  

MỚI - NÓNG