Bộ Ngoại giao nói về thông tin tàu hộ vệ Quang Trung diễn tập ở Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
Tàu hộ vệ 016 Quang Trung. (Ảnh: BQP)
Tàu hộ vệ 016 Quang Trung. (Ảnh: BQP)
TPO - Tại cuộc họp báo chiều 8/4, đại diện Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi về thông tin tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam vừa diễn tập ở quần đảo Trường Sa.

Ngày 4/4, VTV đưa tin: "Tại quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung là loại tàu chiến có chức năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống các loại tàu chiến mặt nước, được trang bị nhiều vũ khí tiên tiến. Các tình huống chiến đấu được tổ chức diễn tập. Từng cán bộ chiến sĩ hải quân đều nỗ lực tuyệt đối với nhiệm vụ của mình".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin diễn tập, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin”.

Tuy nhiên, bà Hằng khẳng định quân đội Việt Nam duy trì các hoạt động huấn luyện, diễn tập để nâng cao năng lực nhằm mục tiêu sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Tàu Quang Trung là tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11661E "Gepard", được đưa vào biên chế Lữ đoàn 162, Hải quân Việt Nam từ tháng 2/2018. Tàu được trang bị nhiều khí tài hiện đại do Nga sản xuất, nhằm xây dựng lực lượng hải quân chính quy, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Trả lời đề nghị cập nhập tình hình hoạt động của các tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn Đông của quần đảo Trường Sa, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam phù hợp với luật quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Căng thẳng vẫn tiếp diễn ở đá Ba Đầu khi đội tàu Trung Quốc không chịu rút. Bắc Kinh nói rằng đội tàu này là tàu cá, neo đậu ở đó để tránh thời tiết xấu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định đây là lời nói dối, vì thực chất đó là các tàu dân quân biển của Trung Quốc, hiện diện ở đó để thực thi ý đồ của Bắc Kinh hoặc thử thách chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

MỚI - NÓNG