Ngủ nhiều cũng có hại như ngủ ít

Ngủ nhiều cũng có hại như ngủ ít
Nhiều người cho rằng ngủ là “liều thuốc bổ” vậy nên ngủ càng nhiều càng cộng điểm cho sức khỏe. Bạn hãy bác bỏ ngộ nhận này ngay với hàng “tá” minh chứng khoa học dưới đây.

Nghiên cứu của các chuyên gia người Anh đã chỉ ra rằng, những người ngủ nhiều sẽ phải đối mặt với vô số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như ngủ ít, thậm chí họ có thể bị đoản thọ. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc trường Đại học Y Khoa Warwick với sự tham gia của 10.308 người ở hai giai đoạn khác nhau: Giữa năm 1985 và 1988, giữa năm 1992 và 1993.

Với thời lượng quy chuẩn mà các chuyên gia đưa ra cho giấc ngủ là khoảng 7 tiếng mỗi đêm dành cho người trưởng thành, họ nhận thấy những người có thói quen ngủ 5 tiếng mỗi đêm phải đối mặt với nguy cơ tử vong trong vòng 11 – 17 năm tiếp theo cao gấp 1,7 lần. Đặc biệt những người ngủ ít cũng có nguy cơ tử vong về các bệnh liên quan đến tim mạch cao gấp đôi so với những người ngủ đủ khác.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên trong nghiên cứu này là những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm cũng có nguy cơ tử vong trong vòng 11 – 17 năm tới cao gấp hai lần so với những người chỉ ngủ đủ 7 tiếng.

Gây đau đầu

Các chuyên gia cho rằng, khi cơ thể ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất cân bằng trong quá trình điều tiết chất hóa học serotonin trong não, đó chính là lý do gây nên cảm giác đau đầu.

Ngủ nhiều cũng có hại như ngủ ít ảnh 1

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Một công trình nghiên cứu với sự tham gia của 9.000 người đã cho thấy, những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi ngày sẽ có 50% nguy cơ mắc phải chứng tiểu đường so với những người chỉ ngủ 7 tiếng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 300 người tham gia nghiên cứu trong vòng 6 năm. Kết quả nhận thấy, những ngưởi ngủ nhiều khả năng kháng insulin tăng gấp đôi những người khác - đó cũng chính là nguyên nhấn để trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc trường Đại học Y khoa Pháp.

Béo phì

Ngủ nhiều từ 9 – 10 tiếng mỗi đêm sẽ dẫn tới 21% nguy cơ béo phì trong vòng 6 năm tới so với những người chỉ ngủ từ 7 – 8 tiếng. Bởi ngủ nhiều đồng nghĩa cơ thể sẽ ít vận động, như vậy sẽ có ít thời gian để đốt cháy năng lượng dự trữ như chất béo, do đó dễ gây tới béo phì.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các chuyên gia người Mỹ sau khi tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 72.000 phụ nữ đã cho biết: Những người thường ngủ 9 tiếng mỗi đêm trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 38% so với những người chỉ ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Dễ gây trầm cảm

Ngủ quá nhiều ảnh hưởng tới các chất dẫn truyền thần kinh ở não, gây trầm cảm - mặc dù những người bị trầm cảm thường liên quan nhiều đến mất ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy có khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm do ngủ quá nhiều.

Tăng nguy cơ đau lưng

Ngủ nhiều hơn 7 – 8 tiếng sẽ gây sức ép lớn lên lưng, đây được coi là “kẻ dẫn mối” cho những cơn đau lưng có thể “viếng thăm” bạn.

Thời lượng quy chuẩn cho giấc ngủ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế giới thì thời lượng giấc ngủ được chia ra theo từng độ tuổi như sau:

Trẻ sơ sinh (0 -2 tháng tuổi): 12 – 18 giờ mỗi ngày

Trẻ từ 3 – 11 tháng tuổi: 14 – 15 giờ mỗi ngày

Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 12 – 14 giờ

Trẻ từ 3 – 5 tuổi: 11 – 13 giờ

Trẻ từ 5 – 10 tuổi: 10 – 11 giờ

Trẻ mới lớn 10 – 17 tuổi: 8,5 – 9,25 giờ mỗi ngày

Người lớn trưởng thành: 7 – 9 giờ mỗi ngày.
Theo Pháp Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Anh Jing Zhiyuan sử dụng thiết bị MUA
Phát minh mới: 'Máy hôn' cho... yêu xa
TP - Một công ty start-up ở Bắc Kinh đã phát minh ra “máy hôn” – một thiết bị truyền dữ liệu nụ hôn của người dùng được thu thập nhờ vào cảm biến ẩn trong cặp môi silicon và sẽ hôn lại khi được hôn.