Ngư dân mở cửa biển đầu năm

Ngư dân trên tàu cá ở cửa biển Sa Huỳnh hò dô kéo lưới. Ảnh: L.V.C.
Ngư dân trên tàu cá ở cửa biển Sa Huỳnh hò dô kéo lưới. Ảnh: L.V.C.
TP - Hôm qua, mồng 5 Tết, nhiều cửa biển tại tỉnh Quảng Ngãi làm lễ mở cửa biển, xuất hành đầu năm ra biển đánh lưới để lấy hên cho làng chài. Các ngư dân hò reo kéo lưới trên con tàu để tạo không khí phấn khởi cho năm mới. 

Tại cửa biển Sa Kỳ (Bình Châu, Bình Sơn), các ngư dân trên tàu cá của ngư dân Nguyễn Châu đang dõi theo tấm lưới trôi trên biển và cầu mong có nhiều cá. Lộc biển đầu năm trên tàu cá là những rổ ruốc và cá cơm nồm nhỏ như đầu tăm, nhưng theo các ngư dân Quảng Ngãi, cá cơm nồm xuất khẩu rất có giá.

Ngư dân Võ Khanh, thuyền trưởng tàu Quảng Ngãi 94342 ở Sa Huỳnh (Đức Phổ) đứng dưới mưa, nói: “Làng chài vừa xuất hành thì trời mưa, theo sách vở của ông bà xưa thì năm nay ngư dân Quảng Ngãi sẽ thắng lớn”.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, sản lượng ngư dân khai thác trong năm 2016 ước đạt 173 nghìn tấn, đạt 105,47% kế hoạch năm và tăng 7% so với năm 2015.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Cảng Tân Vũ - Lạch Huyện (TP Hải Phòng) vẫn cơ bản nhộn nhịp xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Tăng trưởng kinh tế hậu COVID: Bí quyết trở thành điểm sáng

TP - Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên cả nước, một số tỉnh, thành phố (TP) vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa kịp thời thay đổi phương thức, cách thức bố trí sản xuất, xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hiệu quả. Nhiều tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu về tăng trưởng, từ tâm dịch thành điểm sáng kinh tế đã cho biết một số bí quyết khá riêng, độc đáo.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.