Có 47 kết quả :

Dùng móc sắt câu tôm tích

Dùng móc sắt câu tôm tích

Người dân làng chài Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, dùng móc sắt dài khoảng 1,5 mét, có gắn chấu nhọn câu tôm tích trên bãi biển, khi thủy triều rút.
Chuyện về một làng chài thèm cá biển

Chuyện về một làng chài thèm cá biển

TPO - Thức khuya, dậy sớm là công việc thường nhật của ngư dân vùng biển. Họ vượt sóng lớn, lênh đênh trên biển cả “liều mạng” đánh cuộc số phận với thiên nhiên, trong khi người thân ở nhà chẳng yên giấc vì lo lắng. Nhọc nhằn là vậy, thế nhưng khi ai đó hỏi tại sao chọn nghề biển, ngư dân đồng thanh rằng đi biển để giữ làng, giữ nước nên “bỏ mạng” cũng xứng đáng.
Những xóm chài xôm tụ, quây quần trên những chiếc thuyền cũ nát, họ sống thu mình đơn sơ, giản dị bên sự náo nhiệt, hối hả của phồn hoa phố thị

Lênh đênh trên làng chài di sản

TP - Nay đây mai đó, từ bao đời ngư dân các làng chài trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) xem Tết Nguyên Đán là Tết duy nhất trong năm. Đối với họ, Tết là lúc được thảnh thơi, là lúc được gác mái chèo, dừng tay lưới để nhìn lại 1 năm sóng gió, lênh đênh đời du thủy.  
Anh Lê Ngọc Thuận (bên trái) là người có công lớn phát triển du lịch, làm giàu cho làng chài ven biển An Bàng. Ảnh: Thanh Trần.

Chàng trai 'đánh thức' làng chài

TP - Xóm nghèo ven biển An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) xưa kia giờ đã trở nên sầm uất nhờ du lịch. Và ít ai biết được người có công lớn phát triển du lịch ở đây, làm thay đổi cuộc sống người dân làng chài lại là một chàng trai mới tốt nghiệp cấp 3.
Một góc bến Cầu Cảng.

Ra khơi mùa biển động

TP - Không phải vợ nhặt trong tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Kim Lân, mà câu chuyện anh Tài (40 tuổi) “nhặt vợ” là chị Tám (50 tuổi) tại khu vực bến Cầu Cảng thuộc xã Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM khiến ai từng nghe qua đều không khỏi chạnh lòng. Ba ngày đêm theo chân họ ra khơi, được nghe họ kể về cuộc đời mình tưởng chừng câu chuyện đó chỉ xuất hiện trong phim ảnh.
Làng Bãi Xép. Ảnh: Lâm Chiêu Tranh.

Làng bé cứu tàu to

TP - Chỉ với những chiếc ghe nhỏ với đoàn ngư dân tay không,  làng Bãi Xép suốt 10 năm qua đã cứu sống gần 50 thủy thủ trên 5 con tàu hàng khổng lồ sắp bị sóng nuốt chửng. Giằng co với tử thần, họ trao lại cho bằng ấy con người cơ hội sống thứ hai.
Bến cá của Ngư Thủy Nam vẫn tấp nập trong những ngày đông giá.

Trở lại bãi ngang sau mùa “biển chết” Kỳ cuối: Cá lại đầy khoang

TP - Gặp lại chúng tôi sau hơn 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển, Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Nam, ông Nguyễn Phương Lâm hồ hởi: “Thông báo chú mừng, chúng tôi đã kéo được tỉ lệ hộ nghèo về gần với trước thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, đặc biệt xã còn đạt thêm 2 tiêu chí nông thôn mới. Không chỉ thoát được bế tắc mà Ngư Thủy Nam đang khởi sắc từng ngày. Nhiều con em tha hương nay lại trở về”.
Cảng cá Cửa Việt.

Kỳ thú chuyện biển của lão ngư

TP - Giờ tuổi già sức yếu nên ông không thể ôm nổi vô lăng điều khiển con tàu chẻ từng đợt sóng vươn khơi như cách đây vài năm. Nhưng khi ai đó vô tình hay hữu ý nhắc đến nghề biển là mắt ông chợt sáng lên... Ông là Bùi Đình Sành (65 tuổi, trú khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) có thâm niên ngót 50 năm gắn bó đời mình với biển khơi.
Cá biển vào Cảng cá Cửa Việt.

Trở lại bãi ngang sau mùa 'biển chết'

TP - Không còn hình ảnh nhiều làng biển bãi ngang im lìm, vắng lặng với những chiếc thuyền nan, thuyền thúng nằm sấp ngửa trên bãi cát nhấp nhô, ảo mờ dưới cơn mưa chiều liêu xiêu… trong những ngày ô nhiễm môi trường biển. 
Làng chài Vung Viêng, một trong những làng chài cổ lâu đời trên vịnh Hạ Long.

Bảo tồn văn hóa làng chài trên vịnh Hạ Long

TP - Đứng trước nguy cơ mai một những nét văn hóa độc đáo của làng chài trên vịnh Hạ Long, UBND TP Hạ Long vừa  quyết định đầu tư để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của làng chài trên vịnh.
Trẻ em làng biển cũng trở thành những họa sỹ nhí.

Làng chài nghèo biến thành 'con đường thuyền thúng'

TP - Sau làng bích họa, tới đây làng chài Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) sẽ có thêm “Con đường thuyền thúng” đầu tiên tại Việt Nam, xây dựng làng bách hoa, làng không rác, phát triển du lịch sinh thái mà ở đó người dân là mục tiêu, đối tượng được hưởng lợi.
Tàu QNg 98214 quây lưới thành hình vòng tròn.

Bí kíp con tàu vô địch làng chài

TP - 21 năm vô địch làng chài về sản lượng đánh bắt, con tàu QNg 98214 được ngư dân ở cửa biển Mỹ Á, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vừa thán phục, vừa đặt câu hỏi: “Thật kỳ lạ!?”. Một đêm rong ruổi để khám phá bí ẩn của con tàu này, tôi phát hiện thuyền trưởng Nguyễn Văn Mai đã dùng tàu vẽ những vòng tròn như dùng compa xoay trên mặt biển.
Ngư dân trên tàu cá ở cửa biển Sa Huỳnh hò dô kéo lưới. Ảnh: L.V.C.

Ngư dân mở cửa biển đầu năm

TP - Hôm qua, mồng 5 Tết, nhiều cửa biển tại tỉnh Quảng Ngãi làm lễ mở cửa biển, xuất hành đầu năm ra biển đánh lưới để lấy hên cho làng chài. Các ngư dân hò reo kéo lưới trên con tàu để tạo không khí phấn khởi cho năm mới. 
Tàu QNa 91327 TS đang quây lưới ở Maclessfield.

Làng chài Việt giữa biển Ðông

TP - Một chuyến hải trình ra vùng biển quốc tế trên tàu cá QNa 91327 mang tên Quyết Tiến để lại cảm xúc khó quên về hình ảnh ngư dân chinh phục biển cả. Tàu vỏ thép 67 đã trở thành cơ hội vàng cho ngư dân các tỉnh miền Trung tiếp tục chinh phục biển Ðông, tại bãi ngầm Maclessfield nằm trên vùng biển quốc tế, đi lại và tự do đánh bắt.
Nhiều trẻ em không được đến trường.

Trẻ làng chài khao khát lên bờ

TP - Mấy chục em nhỏ sống lênh đênh trên mặt hồ thủy điện Đồng Nai 3 (thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đều có chung một ước mơ được lên bờ, được cắp sách đến trường.
Người dân Cồn Nhàn, ấp Mù U, xã Dân Thành (Duyên Hải, Trà Vinh) trước bờ biển bị xói lở. Ảnh: Hòa Hội.

Chơi vơi trước biển - Kỳ I: Bấp bênh

TP - Bãi bồi ven biển, cồn cát, kênh mương ăn thông ra biển thành cụm dân cư cơ cực, bêu mạng sống với sóng biển, với rắn độc ven rừng. Đất chật, người đông, người dân từ đất liền kiếm sống lấn dần về phía biển, rồi dừng chân, dựng lều, cất chòi thành xóm làng heo hút ven rừng phòng hộ, chơi vơi trước biển mênh mông.
Ông Nguyễn Tấn Hùng giới thiệu tàu dài tới 25 mét tại bãi đà của mình ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An. Ảnh: Hà Anh

Làng chài tiền tỷ

TP - Ở Quảng Ngãi, ngư dân kiếm vài tỷ đồng mỗi năm không phải ở huyện đảo Lý Sơn hay làng lặn Bình Châu. Mà là ngư dân ở làng chài Nghĩa An và Nghĩa Phú nằm tại cửa biển Cổ Lũy. Một cán bộ thủy sản xã cho biết, “bình quân mỗi người kiếm 2 tỷ đồng/năm, cao nhất là trên 3 tỷ”.