Ngôi sao Ajax hồi tỉnh sau gần 3 năm hôn mê

Abdelhak Nouri đã thoát đời sống thực vật nhưng vẫn liệt toàn thân.
Abdelhak Nouri đã thoát đời sống thực vật nhưng vẫn liệt toàn thân.
TPO - Ngôi sao trẻ của Ajax, Abdelhak Nouri đã hồi tỉnh sau gần 3 năm sống thực vật vì đột quỵ trên sân cỏ.

Abdelhak Nouri từng là một trong những tài năng trẻ triển vọng nhất của Ajax, bên cạnh De Ligt và De Jong. Tuy nhiên, tai nạn khủng khiếp cách đây 3 năm đã khiến tiền vệ này rơi vào trạng thái sống thực vật.

Tháng 7 năm 2017, Abdelhak Nouri đột quỵ ngay trên sân khi Ajax đá giao hữu với Werder Bremen. Do trọng tài và các nhân viên y tế không ý thức được vấn đề của Nouri, tiền vệ tài hoa này bị tổn thương não nghiêm trọng vì thiếu oxi quá lâu. Sau đó, anh rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Các bác sĩ đầu ngành đều cho rằng Nouri sẽ phải sống thực vật trong phần đời còn lại.

Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra khi gia đình Nouri quyết định đưa anh về nhà chăm sóc. Trong chương trình đặc biệt vừa phát sóng trên truyền hình Hà Lan, anh trai Nouri - Abderrahim tiết lộ tiền vệ sinh năm 1997 này đã hồi tỉnh sau gần 3 năm hôn mê.

Gia đình Nouri đã thiết kế lại ngôi nhà để giúp anh có thể ngồi dậy và đi xe lăn xung quanh. Mặc dù sinh hoạt của Nouri vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, nhưng sự hồi tỉnh của anh đủ khiến họ hạnh phúc.

Abderrahim cho biết: “Kể từ khi về nhà, tình trạng của Nouri tốt hơn khi ở bệnh viện rất nhiều. Cậu ấy nhận thức được mình đang ở đâu. Cậu ấy được trở lại môi trường quen thuộc với gia đình. Nouri không còn hôn mê nữa. Cậu ấy vừa tỉnh giấc”.

“Bây giờ, cậu ấy có thể ngủ, có thể hắt hơi, ăn uống và ợ chua. Tất nhiên cậu ấy vẫn nằm liệt giường và sinh hoạt phụ thuộc vào chúng tôi hoàn toàn. Trong những ngày sức khỏe tốt, cậu ấy có thể giao tiếp với chúng tôi bằng một số cách đặc biệt, ví dụ như xác nhận bằng việc nháy lông mày hoặc cười mỉm. Hiện tại, cậu ấy vẫn chưa thể làm những việc này quá lâu”.

“Chúng tôi vẫn nói chuyện với Nouri như thể cậu ấy không bị bệnh. Chúng tôi trò chuyện bình thường với cậu ấy và xem bóng đá cùng cậu ấy. Nouri có vẻ rất thích xem bóng đá, cậu ấy thường biểu hiện được cảm xúc trên gương mặt và đôi khi mỉm cười. Đó là những lúc mà bạn hiểu được một nụ cười có giá trị đến đâu”.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).