Ngôi đình thờ ông tổ nghề sơn trong phố cổ Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua Ái Quốc (11/6/1948-11/6/2023) và 62 năm ngày thành lập quận Hoàn Kiếm, sáng 8/6 UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ gắn biển công trình tu bổ đình Hà Vĩ. 

Đình Hà Vĩ ở số 11 phố Hàng Hòm, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được xây dựng để thờ ông tổ nghề sơn Trần Lư (1470-1540). Đình đã được UBND thành phố Hà Nội xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật theo quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 02/4/2014.

Đình Hà Vĩ hiện có diện tích 202,3 m2 mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu. Trải qua thời gian dài tồn tại, đình Hà Vĩ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, khuôn viên di tích bị thu hẹp, các công trình phần lớn bị tháo dỡ, phá hủy, nhiều đồ thờ và đồ tế tự có giá trị trong đình hầu hết đều đã hư hại và thất lạc.

Trong những năm vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển kinh tế, du lịch của quận. Xác định vị trí quan trọng của di tích lịch sử văn hóa đình Hà Vĩ gắn với quần thể các di tích trong khu vực phụ cận hồ Hoàn Kiếm - di tích quốc gia đặc biệt. Các công trình đã xếp hạng được tập trung giải phóng mặt bằng trùng tu, Quận đã dành nguồn vốn lớn từ ngân sách và kêu gọi xã hội hóa trùng tu.

Ngôi đình thờ ông tổ nghề sơn trong phố cổ Hà Nội ảnh 1

Các khách mời dâng hương tại đình Hà Vĩ.

Dự án Tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ sau khi tôn tạo được kỳ vọng đem lại lợi ích kinh tế - xã hội thông qua hoạt động tham quan, tế lễ, giáo dục cho mọi tầng lớp nhân dân những giá trị lịch sử, văn hóa, góp phần nâng cao dân trí, truyền thống văn hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm chỉ đạo của các lãnh đạo thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của Cục Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao, Ban quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội và các Sở, ban, ngành Thành phố đối với quận Hoàn Kiếm trong công tác bảo tồn các di tích trên địa bàn quận và dự án tu bổ đình Hà Vĩ.

Đồng thời đề nghị chính quyền và nhân nhân phường Hàng Gai, tiểu ban quản lý di tích đình Hà Vĩ trong thời gian tới thực hiện tốt công tác quản lý và phát huy giá trị di tích, nhằm đưa di tích đình Hà Vĩ trở thành không gian sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, gắn kết cộng đồng và điểm đến hấp dẫn của du khách.

Ngôi đình thờ ông tổ nghề sơn trong phố cổ Hà Nội ảnh 2

Người dân đem lễ đến thắp hương, chúc mừng ngày lễ gắn biển công trình tại đình Hà Vĩ.

MỚI - NÓNG