Ngoại trưởng Mỹ - Trung hẹn gặp nhau ở Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại đảo Bali, Indonesia, trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Ngoại trưởng Mỹ - Trung hẹn gặp nhau ở Indonesia ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ông Blinken dự kiến lên đường vào ngày 6/7 để thực hiện chuyến thăm châu Á kéo dài đến ngày 11/7. Cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, dự kiến vào ngày 9/7, sẽ là tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, khi Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc bỏ tăng thuế đối với một số hàng hoá Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Bali, Indonesia, để dự Hội nghị Ngoại trưởng G20, nơi ông sẽ củng cố cam kết của Washington về việc phối hợp với các đối tác quốc tế để xử lý những thách thức toàn cầu, bao gồm vấn đề mất an ninh lương thực và năng lượng và tác động của cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ họp vào ngày 8/7 để chuẩn bị cho thượng đỉnh của các lãnh đạo vào tháng 11 năm nay.

Dù quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng, Washington đang cân nhắc bỏ tăng thuế đối với một số hàng hoá Trung Quốc mà chính quyền Trump áp dụng, trong bối cảnh lạm phát đang gây áp lực lớn lên Tổng thống Biden trước thềm bầu cử giữa kỳ.

Nhà Trắng cho biết không có thời hạn chót nào cho việc đưa ra quyết định, nhưng ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc trao đổi trong vài tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ - Trung hẹn gặp nhau ở Indonesia ảnh 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trong chuyến công du này, ông Blinken cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, sau đó sang Bangkok để gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Don Pramudwinai.

Ngày 4/7 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan có cuộc gặp trực tiếp Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Luxembourg, để chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng sẽ dự Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Bali.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG