Quan chức cấp cao Mỹ - Trung điện đàm về thuế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden chuẩn bị hạ thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Theo thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc về nội dung cuộc trao đổi, ông Lưu Hạc yêu cầu Mỹ bỏ tăng thuế và trừng phạt, đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hai bên thảo luận về chính sách kinh tế và ổn định các chuỗi cung ứng, đồng ý rằng Mỹ và Trung Quốc cần tăng cường trao đổi và phối hợp trong những lĩnh vực có lợi cho cả hai nước và thế giới. Thông cáo khẳng định cuộc trao đổi diễn ra thực chất và mang tính xây dựng.

Có nhiều thông tin nói rằng Tổng thống Biden trong tuần này sẽ thông báo việc dỡ bỏ một số trong gói thuế 300 tỷ USD áp lên hàng hóa Trung Quốc. Bước đi này được chờ đợi sẽ giảm bớt chi phí cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó giảm bớt áp lực lạm phát.

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung điện đàm về thuế ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp diễn từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào tháng 7/2018, sau khi một cuộc điều tra kết luận rằng Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ và ép họ chuyển giao công nghệ.

Dù kinh tế Trung Quốc chịu nhiều tác động vì các đợt phong tỏa để chống COVID-19, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu tăng 4%, theo số liệu thống kê chính thức.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG